Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức

Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức. Thủy tức – đại diện tiêu biểu của ngành Ruột Khoang, là động vật quen thuộc trong chương trình Sinh học lớp 7. Thủy tức có các tế bào gai, những tế bào gai có ý nghĩa thế nào trong đời sống của thủy tức? Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu nhé.

1. Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức

Trong đời sống của thủy tức, tế bào gai đóng vai trò quan trọng.

Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức gồm:

• Tế bào gai có vai trò tự vệ, tấn công và bắt mồi.
  • Khi bị kích thích, sợi gai có chất độc phóng vào con mồi.

=> Tế bào gai giúp thủy tức bắt mồi, tấn công con mồi và bảo vệ thủy tức.

2. Thủy tức di chuyển bằng cách nào?

Ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống của thủy tức

Thủy tức hay thủy tức nước ngọt là tên của một chi động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang sống ở các vùng nước ngọt như ao tù, hồ, đầm, đìa…có hình ống dài, có nhiều tua đối xứng để bám vào các giá thể và di chuyển theo kiểu sâu đo và lộn đầu

=> Thủy tức di chuyển theo 1 trong 2 cách sau: Di chuyển kiểu sâu đo hoặc di chuyển kiểu lộn đầu

Thủy tức di chuyển bằng kiểu sâu đo: Đầu tiên thủy tức cắm đầu xuống làm trụ sau đó co, duỗi, trườn cơ thể để di chuyển

Thủy tức di chuyển bằng kiểu lộn đầu: Thủy tức lấy đế làm trụ cong thân -> đầu cắm xuống -> lấy đầu làm trụ cong thân -> đế cắm xuống -> di chuyển -> lại tiếp tục như vậy để di chuyển.

3. Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào?

Thủy tức có 3 hình thức sinh sản:

• Sinh sản Mọc chồi: Khi đủ thức ăn, thủy tức sinh sản vô tính bằng cách mọc chồi. Chồi con khi đã tự kiếm ăn, tách ra khỏi cơ thể mẹ và sống độc lập.
  • Sinh sản hữu tính: Là sự kết hợp giữa hai tế bào sinh dục (1 đực 1 cái) tạo thành.
  • Tái sinh: Thủy tức có khả năng tái sinh lại cơ thể toàn vẹn chỉ từ 1 phần cơ thể cắt ra.

4. Môi trường sống của thủy tức

Thủy tức sống trong môi trường nước ngọt, thường gặp ở các giếng, ao, hồ…

5. Dinh dưỡng của thủy tức

• Tua miệng của thủy tức chứa các tế bào gai có chức năng bắt mồi, khi đói, thủy tức vươn các tua miệng ra, gặp con mồi các tế bào gai phóng chất độc làm tê liệt con mồi.
  • Quá trình tiêu hóa được thực hiện ở khoang tiêu hóa.
  • Thủy tức chưa có cơ quan hô hấp. Sự trao đổi khí được thực hiện qua thành cơ thể.

THPT Đông Thụy Anh vừa gửi đến bạn đọc những ý nghĩa của tế bào gai trong đời sống thủy tức và các đặc điểm về môi trường sống, sinh sản, dinh dưỡng của thủy tức.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin bổ ích tại mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

Các bài viết liên quan: