Giáo Dục

Các ngày lễ trong tháng 2 năm 2023

Tháng 2 là tháng có ít ngày nhất trong năm, tuy nhiên đây cũng là tháng có rất nhiều ngày lễ đặc biệt. Dưới đây, THPT Đông Thụy Anh xin chia sẻ bài tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 để các bạn tiện lên kế hoạch vào những dịp này cho mình nhé.

1. Các ngày lễ trong tháng 2 ở Việt Nam

1.1. Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02)

Ngày lễ trong tháng 2: Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02)
Ngày lễ trong tháng 2: Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02)

Ngày 03/02 hàng năm là kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là ngày diễn ra hội nghị hợp nhất các tổ chức Đảng ở Cửu Long (cạnh Hương Cảng) do đồng chí Nguyễn Ái Quốc chủ trì.

Ngày 03/02/1930 là sự kiện lịch sử cực kỳ trọng đại, một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta.

Ngày này nhắc nhở mỗi đảng viên, công chức, viên chức, người lao động không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, giúp đất nước ngày càng phát triển và vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

1.2. Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02)

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là một ngày lễ đặc biệt trong tháng 2 mà có lẽ nhiều người còn chưa biết.

Năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người làm trong ngành Y tế, trách nhiệm cũng như tài trí của những người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm mà xã hội đã giao phó cho các y, bác sĩ và những người làm công tác y tế.

Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02) 
Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02)

1.3. Các ngày lễ trong tháng 2 âm lịch

Các ngày lễ trong tháng 2
Các ngày lễ trong tháng 2

Bên cạnh hai ngày lễ trong tháng 2 quan trọng phía trên, Việt Nam còn có những lễ hội rất đặc sắc ở các địa phương được tổ chức trong tháng 2 âm lịch như:

  • Lễ hội Chùa Trầm (2/2 âm lịch) được tổ chức ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Tây, cách Hà Nội khoảng 25 km.
  • Lễ hội kén rể (2/2 âm lịch) được tổ chức hằng năm vào ngày 2/2 tại dân làng Đường Yên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
  • Lễ hội Nghinh Cô tại Dinh Cô (12/2 âm lịch) tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
  • Hội miếu Ông Địa (2/2 âm lịch) tại 125 đường Lê Lợi, phường 3, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
  • Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông (10 – 14/2 âm lịch) tổ chức tại phường 7, quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
  • Lễ hội Tây Thiên (15-17/2 âm lịch) được tổ chức ở dưới chân núi Tam Đảo, trong khu vực Đền Thõng (Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên) xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
  • Lễ hội Quán Thế Âm (19 – 21/2 âm lịch) diễn ra tại chùa Quán Thế Âm trong quần thể Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

2. Các ngày lễ trong tháng 2 Quốc tế

2.1. Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (04/02)

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm xảy ra khi một nhóm tế bào bình thường trong cơ thể có sự phát triển bất thường, hình thành nên khối u. Việc tổ chức ngày thế giới về phòng chống ung thư trong tháng 2 này mang ý nghĩa rất lớn đối với cả những đã mắc và chưa mắc bệnh ung thư.

2.2. Ngày tay đỏ (12/2)

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em
Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em

Ngày tay đỏ hay còn được gọi là ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 mỗi năm. Đây là một ngày lễ kỷ niệm hàng năm được gửi đến các nhà lãnh đạo chính trị và các sự kiện được tổ chức trên toàn thế giới để thu hút sự chú ý đến số phận của những binh sĩ trẻ em, trẻ em bị buộc phải phục vụ như những người lính trong chiến tranh và các cuộc xung đột vũ trang.

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em được khởi xướng vào năm 2002. Biên bản này đã được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 5 năm 2000 và hiện đã có chữ ký của hơn 100 quốc gia khác nhau.

2.3. Ngày phát thanh Thế Giới (13/2)

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD là ngày 13/2, lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại. Đây là một ngày lễ trong tháng 2 rất có ý nghĩa.

Trong nhiều thập kỷ qua, ngành phát thanh vẫn đóng vai trò là loại hình và lực lượng truyền thông đại chúng, tiện lợi về các vấn đề xã hội, sự kiện, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển của xã hội.

2.4. Ngày lễ tình nhân (14/2)

Các ngày lễ đặc biệt trong tháng 2: Ngày lễ tình nhân (14/2)
Các ngày lễ đặc biệt trong tháng 2: Ngày lễ tình nhân (14/2)

Ngày Valentine là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân. Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 14/2 hàng năm để toàn thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Họ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách trao cho nhau những món quà ý nghĩa và những lời chúc ngọt ngào.

Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân được bắt nguồn từ truyền thuyết về thánh Valentine – là một trong những vị thánh tử vì đạo Kito giáo đầu tiên, người đã dũng cảm bảo vệ cho tình yêu của các đôi lứa. Valentine đã tổ chức lễ cưới bí mật cho rất nhiều cặp đôi trong thời kỳ Đế quốc La Mã. Vào thời kỳ này dưới thời Hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm lễ đính hôn và đám cưới để thanh niên trai tráng tập trung cho chiến tranh.

Sau đó, để tưởng nhớ Valentine, người ta đã chọn ngày ông mất là ngày 14/02 để làm ngày đại diện cho tình yêu của các cặp đôi và lấy tên ông để đặt cho ngày này.

2.5. Ngày Tiếng Mẹ Đẻ Quốc Tế (21/02)

Ngày Tiếng Mẹ Đẻ Quốc Tế
Ngày Tiếng Mẹ Đẻ Quốc Tế

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế được tổ chức vào ngày 21/02 hàng năm bởi UNESCO. Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thúc đẩy đối thoại liên văn hóa đã được đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và đa dạng văn hóa; tăng cường sự hợp tác giữa các dân tộc/các nước.

Ngày Tiếng mẹ đẻ Quốc tế được các quốc gia thành viên UNESCO tổ chức hàng năm tại các trụ sở UNESCO nhằm quảng bá sự đa dạng ngôn ngữ, văn hóa và tính đa ngôn ngữ.

Trên đây là Các ngày lễ trong tháng 2 năm 2023. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu: Văn hóa của THPT Đông Thụy Anh.

  • Tại sao không nên đi cửa chính vào chùa?

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!