Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không?

Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không? Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin Covid. Sau tiêm vắc xin Covid, để vắc xin có hiệu quả, người tiêm chủng cần chú ý kiêng một thứ. Vậy có kiêng quan hệ không? Cùng THPT Đông Thụy Anh.vn tìm hiểu nhé.

1. Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không?

Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không?

Hiện nay không có các khuyến cáo khuyên người tiêm chủng không nên quan hệ sau tiêm. Các bạn có thể quan hệ nhưng hãy dùng các biện pháp tránh thai.

Nguyên nhân là vì: Covid và vắc xin Covid đều mới được nghiên cứu nên các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định ngay vắc xin này có tác dụng phụ lâu dài và có ảnh hưởng đến việc quan hệ hay không. Do đó, để đảm bảo an toàn, nếu quan hệ sau tiêm vắc xin Covid, các bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian từ 2-3 tuần.

2. Những điều lưu ý sau khi tiêm vắc xin Covid

Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không?

Sau khi tiêm vắc xin Covid, các bạn cần lưu ý, kiêng cữ những điều gì để đảm bảo an toàn?

Sau đây là 5 lưu ý sau tiêm vắc xin Covid được Bộ Y tế khuyến cáo:

• Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm phòng COVID-19.
  • Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.
  • Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ: Để biết các chất dinh dưỡng cần đảm bảo sau khi tiêm vắc xin Covid, mời các bạn tham khảo bài: Sau khi tiêm vắc xin covid 19 thì nên làm gì?
  • Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh thì đi khám ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.
  • Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có:

a. Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

b. Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn tham khảo bài: Tiêm vaccine covid bị sốt nên làm gì?

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc tiêm vắc xin Covid được hiệu quả, an toàn, các bạn nên lưu ý những điều cần làm trước khi tiêm vắc xin. Để biết cụ thể, mời các bạn tham khảo bài:

Việc tiêm phòng vắc xin Covid là cần thiết trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các bạn nên thận trọng những điều nên làm trước và sau khi tiêm nhé

Trên đây THPT Đông Thụy Anh.vn đã trả lời câu hỏi Tiêm vắc xin Covid có được quan hệ không?

Mời các bạn tham khảo các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh

Các bài viết liên quan: