Biểu Mẫu

Báo cáo sơ kết công tác đội của Học kì 1 năm học 2021-2022

Tải về

Báo cáo sơ kết công tác đội của Học kì 1 là mẫu được lập ra vào dịp cuối học kì I tại các trường Tiểu học để tổng kết lại hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Từ đó rút ra được phương hướng phấn đấu trong năm học tiếp theo. Dưới đây là 2 mẫu Báo cáo sơ kết học kỳ 1 của chi đội năm học 2021-2022, mời các bạn tham khảo và tải về để tiện sử dụng.

1. Báo cáo sơ kết công tác đội của Học kì 1 số 1

Báo cáo sơ kết công tác đội của Học kì 1 năm học 2021-2022

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG ………….

***

Số:…………

………., ngày ….tháng …..năm ….

BÁO CÁO SƠ KẾT
Công tác Đội và phong trào thiếu nhi Học kỳ I năm học ……………

——————

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học ……………….. của Hội đồng Đội huyện …………………;

Liên đội trường THCS ……………… báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I năm học …………… với những nội dung như sau:

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

– Tổng số học sinh đầu năm: 658/nữ 317

– Tổng số học sinh cuối HKI: 658/nữ 317

– Tổng số chi đội: 19 (trong đó khối 6: có 05 chi đội, khối 7: có 04 chi đội, khối 8: có 05 chi đội, khối 9: có 05 chi đội)

II. NỘI DUNG BÁO CÁO SƠ KẾT

1. Đánh giá các hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trọng tâm công tác ở học kỳ 1:

Giáo dục lý tưởng, truyền thống

– Liên đội tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong đội viên về lịch sử, truyền thống của dân tộc.

– Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo chủ đề, chủ điểm gắn với các cuộc thi, hội thi, hoạt động giáo dục.

– Liên đội tuyên truyền, phổ biến và triển khai các phong trào do Hội đồng Đội huyện ………………… triển khai.

– Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục chủ quyền Tổ quốc – biển đảo trong đội viên.

– Từng chi đội, đội viên có ý thức rèn luyện đạo đức, tác phong… thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, ý thức chấp hành pháp luật, an toàn giao thông…

2. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Thiếu nhi …………. thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

2.1. Tạo môi trường cho đội viên thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”

– Liên đội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đội viên về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và của địa phương gắn với Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” đến các địa chỉ đỏ trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, của Đoàn, Đội.

– Liên đội tổ chức cho các bạn đội viên tìm hiểu tác phẩm Lịch sử nước ta, 5 điều Bác Hồ dạy và các câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh liên quan đến thiếu nhi.

– Liên đội thực hiện nghiêm túc lễ chào cờ, hát Quốc ca và nâng cao chất lượng sinh hoạt liên đội dưới cờ hàng tuần thông qua việc triển khai các mô hình sinh hoạt như đố vui, kể chuyện, thi tìm hiểu lịch sử,… để giáo dục, định hướng cho từng đội viên về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển đảo, biên giới, về tình thầy trò, tình bạn, gắn với tuyên truyền gương anh hùng nhỏ tuổi, gương người tốt, việc tốt; đẩy mạnh hiệu quả sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm gắn với thực hiện phong trào Nói lời hay, làm việc tốt

– Liên đội tổ chức chủ đề, chủ điểm “Em là mầm non của Đảng” hướng tới Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (từ tháng 9/2020 – tháng 2/2021);

2.2. Tạo môi trường cho đội viên thực hiện lời dạy Học tập tốt, lao động tốt”

– Liên đội tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các phong trào, hoạt động thi đua học tập tốt. Tích cực, chủ động trong học tập, duy trì hoạt động nhóm học tốt, đôi bạn cùng tiến hướng đến xây dựng năng lực tự chủ, tự học trong đội viên.

– Liên đội bồi dưỡng tuyển chọn tham gia cuộc thi “Em yêu khoa học”, “Sáng tạo trẻ”, “Tin học trẻ”.

– Từng đội viên hình thành thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc. Chi đội xây dựng tủ sách min ni tại phòng học, tiếp tục thực hiện phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” tại thư viện.

– Từng đội viên, từng chi đội có ý thức về tình yêu lao động, bảo vệ môi trường, giúp đỡ bạn bè thông qua phong trào “Kế hoạch nhỏ” và thực hiện công trình măng non “Heo đất giúp bạn đến trường”; “1000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường”, nhận đỡ đầu các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chi đội và liên đội.

2.3. Tạo môi trường cho đội viên thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

– Thông qua sinh hoạt Đội, các hoạt động tập thể tại trường, tại lớp: các chi đội xây dựng, bồi đắp tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong mối quan hệ giữa bạn bè, anh, chị, em trong gia đình, trong tập thể và cộng đồng. Biết tự rèn luyện tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, cùng bạn cố gắng khắc phục khó khăn, cùng nhau tiến bộ; tham gia có hiệu quả phong trào “Đôi bạn cùng tiến, “Bạn giúp bạn”… Tổ chức sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”…

– Liên đội phối hợp các đoàn thể nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục đội viên thực hiện nghiêm túc nề nếp, kỷ cương học đường, ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn giao thông; Tăng cường các hoạt động truyền thông về tác hại của ma tuý, các chất kích thích và tệ nạn xã hội; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản lứa tuổi vị thành niên.

– Từng đội viên rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại và phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích…

2.4. Tạo môi trường cho đội viên thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

– Thông qua các buổi sinh hoạt Đội, mỗi đội viên tự rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc sức khỏe bản thân; giữ gìn trường, lớp xanh – sạch – đẹp, giữ gìn vệ sinh chung tại gia đình, trường học và nơi công cộng.

– Liên đội có kế hoạch tổ chức cho các chi đội tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ trong trường học và ở nơi cư trú; trang trí phòng học, phân loại rác theo quy định. Tích cực thực hành và góp phần tuyên truyền về các hoạt động bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

– Đẩy mạnh trong liên đội hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, hoạt động em yêu thiên nhiên, vì một Việt Nam xanh… gắn với giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung.

– Từng đội viên biết rèn luyện các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

2.5. Tạo môi trường cho đội viên thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

– Từng đội viên biết rèn luyện, thực hành phương châm “Tiên học lễ, hậu học văn”, bồi đắp đức tính khiêm tốn, lễ phép, trung thực trong học tập, thi cử, trong giao tiếp, ứng xử và trong đời sống hàng ngày.

– Liên đội tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi đội theo các chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay”, “Nói lời hay, làm việc tốt” để giúp đội viên, nhận thức được những việc làm tốt và tránh xa những điều chưa tốt; định hướng những giá trị tốt đẹp như: chăm ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; lễ phép với người lớn; hòa nhã, thân ái với bạn bè; dũng cảm nhận ra những khuyết điểm thiếu sót của mình và trong đấu tranh với những việc làm chưa tốt… Tham gia có hiệu quả phong trào “Nghìn việc tốt”.

3. Xây dựng Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh vững mạnh

3.1. Công tác đội viên

– Liên đội thực hiện đúng hướng dẫn về hồ sơ, sổ sách của Hội đồng Đội huyện. Các kỹ năng đội viên theo đúng Điều lệ Nghi thức đổi sửa đổi.

– Thực hiện Chương trình “Rèn luyện đội viên”; đúng theo hạng bậc khối cấp THCS.

3.2. Công tác xây dựng Chi đội, Liên đội

– Liên Đội, Chi đội tổ chức Đại hội theo đúng thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Điều lệ và Nghi thức Đội.

– Liên đội duy trì sinh hoạt Đội, chú trọng chất lượng nội dung và đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với điều kiện học tập và đơn vị. Phối hợp với Chính quyền và đoàn thể nhà trường để hoàn thành tốt công tác Đội trong năm học 2017-2018. Nhân rộng mô hình cuộc vận động xây dựng “Chi Đội 3 tốt”“Liên Đội 3 tốt” (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt) đi vào nề nếp.

3.3. Công tác xây dựng Ban Chỉ huy Đội

– Lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng cán bộ Chỉ huy Đội. Tham gia các đợt tập huấn kỹ năng, phương pháp hoạt động Đội, kiến thức cho đội ngũ Chỉ huy Đội.

4. Kết quả triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác Đội

– Triển khai chương trình RLĐV đến các khối lớp

– Bồi dưỡng BCH liên chi đội, tập huấn chuyên đề kỹ năng: 02 lần

– Củng cố BCH liên đội và các đội chuyên: 01 lần

– Giao lưu kết nghĩa với liên đội trường THCS Đinh Tiên Hoàng và liên đội TH Hòa Tân Tây.

– Liên đội tổ chức viếng và học tập Địa chỉ đỏ (Nơi diễn ra trận ba tròng ở Hòa Tân Tây)

– Liên đội tiếp tục đỡ đầu 01 bạn: 150.000đ/tháng

– Triển khai phong trào “Heo đất tiếp bước đến trường“

– Triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ“

Trên đây là Báo cáo sơ kết về công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I năm học ……………….. của liên đội trường THCS ………./.

Nơi nhận:

– HĐĐ huyện;

– HĐĐ xã;

– Lãnh đạo trường;

– Ban phụ trách đội;

– Lưu hồ sơ.

TM. BAN PHỤ TRÁCH ĐỘI

GV-TPT ĐỘI

(Đã ký)

2. Mẫu báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi số 2

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TH …………….

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP- TỰ DO- HẠNH PHÚC

……………. , ngày tháng năm ….

BÁO CÁO SƠ KẾT
CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI

Năm học……………….

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học của Huyện Đoàn và PGD&ĐT huyện ……………. ;

Căn cứ vào kế hoạch chỉ đạo của cấp Uỷ – BGH trường TH ……………. .

Căn cứ vào kết quả hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học nay Liên Đội làm báo Sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kì I năm học ………….với các nội dung cụ thể như sau:

I – ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CHUNG .

1. Thuận lợi .

– Liên Đội trường TH ……………. được sự quan tâm của Ban thường vụ Huyện Đoàn – Hội Đồng Đội – PGD&ĐT Huyện . Dưới sự chỉ đạo của Chi Uỷ-BGH nhà trường, giáo viên TPT Đội đã xây dựng kế hoạch công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học năm học …………… triển khai tới các chi đội nắm bắt kế hoạch thực hiện đạt kết quả tốt nhất.

– Liên Đội có ……HS được chia làm ….lớp học với đội ngũ GV chủ nhiệm nhiệt tình trong công tác phong trào, hăng say trong giảng dạy. Tạo động lực thúc đẩy HS hứng thú học tập, thích tìm tòi sáng tạo. Học sinh chăm ngoan có ý thức tham gia các hoạt động Đội.

– Đa số Đội viên đều chăm ngoan và có ý thức rèn luyện cao.

– TPT Đội và BCH Liên đội làm việc có tâm huyết với tổ chức Đội, năng động sáng tạo, nhiệt tình.

2. Khó khăn:

– Trường đang trong qua trình xây dựng, sửa chữa, cơ sở vật chất còn chưa đáp ứng đầy đủ cho các hoạt động Đội.

– Do địa bàn dân cư rộng học sinh còn gặp nhiều khó khăn trở ngại khi tham gia sinh hoạt Đội.

– Thời gian cho hoạt động Đội còn hạn chế các em phải giành phần lớn thời gian cho việc học tập, học bồi dưỡng học nâng cao.

– Ý thức tự giác rèn luyện của một số đội viên chưa tốt, công tác sinh hoạt tự quản chưa đạt hiệu quả cao .

– Tổ chức sinh hoạt 15 phút đầu giờ chưa có tính hấp dẫn thu hút đội viên.

II- KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC PHONG TRÀO HOẠT ĐỘNG ĐỘI

Ngay từ những ngày đầu năm học Liên Đội đã xây dựng kế hoạch công tác Đội năm học …………… với chủ đề :

“Thiếu nhi …………….

Tự hào truyền thống, tiến bước lên đoàn

1. Thực hiện phong trào “Thiếu nhi thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

1.1. Tạo cho thiếu nhi môi trường thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”

– Tổ chức các bạn học tập ý nghĩa các ngày lễ lớn như: Quốc Khánh (2/9); Bác Hồ gửi thư cho ngành GD (15/10); Nhà giáo VN (20/11)

– Tổ chức cho học sinh khối 1 học 5 điều Bác Hồ dạy.

– Thực hiện kể chuyện Bác Hồ giờ chào cờ.

– Phát động ủng hộ miền trung: sách vở, quần áo, lương thực, thực phẩm.

– Tiếp tục triển khai phong trào “Nói lời hay – làm việc tốt” gắn với các tiêu chí thi đua cuối năm:

+ Có 10 gương người tốt- việc tốt: nội dung nhặt của rơi trong sân trường: Dây truyền bạc, khuyên tai, tiền, áo

– Phát động nề nếp học đường “Đi thưa về trình”

+ 100% nhi đồng và đội viên thực hiện tốt

– Tổ chức các bạn học tập nội quy ở lớp và nội quy ở trường

+ 100% các bạn thực hiện tốt

1. 2. Tạo cho thiếu nhi môi trường thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt”

– Tham gia ngày lễ hội khai giảng năm học mới: ………….

– Phát động “An toàn giao thông” đăng ký 100% các bạn thực hiện tốt

– Giáo dục 100% các bạn thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, Hướng dẫn các bạn biết lao động giúp đỡ gia đình theo khả năng của mình, biết sắp xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng và sạch sẽ.

– Liên đội tham gia Đọc sách báo thư viện

– Thi Bóng đá Nhi Đồng tỉnh …………. Đạt huy chương Đồng.

1. 3. Tạo cho thiếu nhi môi trường thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

– Tham gia “Múa hát sân trường” qua 2 bài múa (Hoa xuân đất nước, Chim non đến trường)

– Tổ chức vui tết Trung thu năm………..

– Phát huy có hiệu quả “Đội phát thanh măng non”, duy trì sinh hoạt đều đặn.

– Tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng ngày 20/11 ngày Nhà giáo VN.

– Phát động trong các bạn phòng chống các loại dịch bệnh: Covid- 19, Tay-chân-miệng, sốt xuất huyết, tả, thương hàn; phòng chống thương tích trong mùa lũ, phòng chống chết đuối, phòng chống cháy nổ…

1.4. Tạo cho thiếu nhi môi trường thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

-Thực hiện 1 phút xanh-sạch-đẹp thường xuyên, đạt hiệu quả

– Tổ chức các hoạt động giúp thiếu nhi rèn luyện ý thức và thói quen giữ gìn vệ sinh cá nhân, trang bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản như; tập TD buổi sáng, giữa giờ, tắm rửa, ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng khi đi học.

– Hướng dẫn và tổ chức cho thiếu nhi các hoạt động bảo vệ, trồng và chăm sóc cây xanh, hoa trong trường học. Tích cực tham gia và tuyên truyền về các hoạt phòng, chống rác thải nhựa qua các sinh hoạt cờ, sinh hoạt đội và sao nhi đồng.

– Duy trì hoạt động của các “Đội tuyên truyền măng non“, “Đội sao đỏ” trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ gìn trật tự an toàn giao thông đặc biệt khu vực cổng trường vào giờ tan học.

– Triển khai giáo dục giới tính, trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại, chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản. Phối hợp định hướng cho thiếu nhi sử dụng đồ chơi an toàn, tránh xa các trò chơi độc hại; khai thác hiệu quả mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu học tập.

1. 5. Tạo cho thiếu nhi môi trường thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dung cảm”

  • Giáo dục thiếu nhi lòng dũng cảm, tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và trong đời sống hàng ngày thông qua việc đẩy mạnh giới thiệu các gương điển hình.
  • Khen thưởng các gương thiếu nhi có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện.

2 . Công tác xây dựng Đội

– Tổ chức thành công Đại hội liên Đội (………….)

– Luyện tập nghi thức đội, tham gia thi “Giáo viên TPT Đội giỏi cấp huyện” đạt giải nhì.

– Bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao. Triển khai có hiệu quả Chương trình “Dự bị đội viên”

– Tập trung bồi dưỡng các bạn trong Ban chỉ huy làm phụ trách Sao nhi đồng

– Làm các loại hồ sơ sổ sách của liên đội theo quy định của HĐĐ huyện

– Phát động xây dựng công trình Măng Non “Bồn hoa hạnh phúc”

– Tham gia hoạt động chăm sóc bia tưởng niệm ở địa phương, viếng nghĩa trang liệt sĩ xã

– Nâng cao chất lượng phối hợp linh hoạt với Ban giám hiệu, Công đoàn, Ban phụ trách Đội trường học để đảm bảo chất lượng hoạt động của phong trào.

Trên đây là báo cáo sơ kết hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ .I- năm học ………của Liên đội trường Tiểu học ……………..

Nơi nhận:

– HĐĐ huyện;

– HĐĐ xã;

– Lãnh đạo trường;

– Ban phụ trách đội;

– Lưu hồ sơ.

TM. BAN PHỤ TRÁCH ĐỘI

GV-TPT ĐỘI

(Đã ký)

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Biểu mẫu Giáo dục – Đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!