Tổng hợp

Bằng lái xe B2 là gì

Bằng lái xe B2 là một loại giấy phép lái xe đối với những loại phương tiện nhất định được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Vậy, bằng B2 là gì? Bằng B2 được dùng cho những phương tiện nào?

1. Bằng lái xe B2 là gì

Theo quy định tại điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 (Luật GTĐB) thì bằng lái xe B2 là giấy phép lái xe có thời hạn dành cho người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, máy kéo rơmooc có trọng tải dưới 3500kg và xe hạng B1.

2. Đặc điểm của bằng lái xe B2

 • Có thời hạn 10 năm. Sau 10 năm phải đi gia hạn bằng.
 • Được làm bằng chất liệu PET rất bền, có kích thước nhỏ gọn theo tiêu chuẩn ID -1, phù hợp với tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường.

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu quản lý của nhà nước về quản lý giao thông đường bộ, cũng như hội nhập quốc tế thì GPLX đã được sửa đổi theo hướng hiện đại hơn, sử dụng song song 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Bằng lái xe mới sử dụng 1 số (mã số) giấy phép lái xe duy nhất cho người lái xe, ứng dụng chữ ký số để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp nên hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa sửa chữa.

3. Bằng B2 dùng cho những phương tiện gì?

Bằng B2 được dùng cho những loại xe sau:

 • Xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi
 • Xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg

Bằng B2 được cấp cho người từ đủ 21 tuổi trở lên.

4. Thi bằng B2

Thi bằng B2

4.1 Cấu trúc thi B2

 • Bài thi lý thuyết

Khi bắt đầu thi sát hạch lái xe ô tô, học viên sẽ được thực hiện bài thi lý thuyết với bộ đề bao gồm 30 câu hỏi khác nhau, trong đó, có 9 câu hỏi về khái niệm và những quy tắc khi tham gia gia thông, 3 câu liên quan đến các nội dung về nghiệp vụ vận tải, văn hóa, đạo đức của người lái xe, cách sữa xe cơ bản và kỹ thuật lái xe, 9 câu giải sa hình và 9 câu về hệ thống các biển báo giao thông. Mỗi học viên sẽ có thời gian 20 phút để trả lời 30 câu hỏi trên với số điểm đạt chuẩn là 26/30 câu.

 • Bài thi Sa hình

Bài thi sa hình tương đối khó và cũng là phần thi quyết định bạn có được cấp bằng lái xe ô tô hay không với 11 bài thi sát hạch bao gồm:

Bài 1: Xuất phát

Bài 2: Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên

Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc ( chữ Z)

Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)

Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Bài 9: Thay đổi số tăng giảm tốc độ

Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Bài 11: Kết thúc

Trong đó, bài thi được đánh giá khó nhất và thường khiến học viên bị mất điểm đó chính là bài thi dừng và khởi hành ngang dốc, đi xe qua hàng đinh và ghép xe ngang vào nơi đỗ. Điểm bạn phải vượt qua ở phần thi này là 80/100 điểm.

 • Thi lái xe đường trường

Lái xe đường trường là phần thi cuối cùng và cũng là bài thi dễ thở nhất vì một khi đã vượt qua phần thi thứ hai là bạn đã có thể yên tâm nắm chắc bằng lái xe trong tay. Bài thi được thực hiện trên một đoạn đường dài gần 2km với mục đích chính là kiểm tra tác phong và tư thế lái xe, những kỹ năng cơ bản, tuy dễ nhưng bạn cũng đừng nên chủ quan nhé.

4.2 Chi phí thi B2

 • Lệ phí thi

– Lệ phí thi lý thuyết: 90.000đ

– Lệ phí thi thực hành lái xe trong hình : 300.000đ

– Lệ phí thi đường trường ( Thực hành trên đường giao thông công cộng ) : 60.000d

– Lệ phí cấp giấy phép lái xe : 135.000đ

 • Chi phí học xe chíp : 300.000đ/1h
 • Lệ phí học & thi bằng lái xe B2 của gói học cơ bản là 6.500.000đ đã bao gồm chi phí học thực hành, học lý thuyết. Chưa bao gồm chi phí học thuê xe chíp do nhu cầu cá nhân ( giá xe chíp là 230.000đ/1h ) và lệ phí đăng ký thi nêu trên

5. Mẹo thi lý thuyết B2

Chú ý các câu hỏi chứa các chữ: Phải, Quan sát, Kiểm tra, Bảo dưỡng, Ở, Tại, Trên, Xe chữa cháy

Đáp án có ý nghĩa liệt kê:

 • Hành vi
 • Trách nhiệm
 • Nghĩa vụ
 • Đạo đức
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Tham gia giao thông

Thì chọn 02 đáp án (ví dụ: ….. và ….)

6. Mẹo thi sa hình B2

Khi vào xe, người thi không bật đèn xi-nhan ngay. Thay vào đó, vừa vào xe, người thi hãy tiến hành điều chỉnh ghế, điều chỉnh kính chiếu hậu vừa tầm mắt, thắt dây an toàn, hạ phanh tay, vào số 1…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước và hít hở sâu để giảm căng thẳng, sau đó người bật xi-nhan để thông báo cho sát hạch viên bản thân đã sẵn sàng.

7. Nên học bằng lái xe B1 hay B2

Nếu bạn dưới 55 tuổi, bạn có thể thi bằng B2, có giá trị đến 10 năm; Nếu bạn trên 55 tuổi thì bạn có thể thi bằng B1.

Khi bạn đã quá 50 tuổi thì tốt nhất nên thi bằng B1 vì sau khi đã quá 55 tuổi thì bằng B2 sẽ tự động chuyển về bằng B1 có giá trị sử dụng đến 65 tuổi.

Về phần lý thuyết thì bằng B1 và B2 đều giống như nhau. Về thi thực hành theo khảo sát và kinh nghiệm thì bằng B1 số tự động thi rất dễ đậu với 90%, còn hạng B1 số sàn hoặc bằng B2 thì thi giống như nhau sẽ khó hơn phần thi bằng B1 số tự động, nhất là phần thi lên dốc cầu sẽ thấy rõ sự khác nhau.

Nếu là nữ chỉ lái xe gia đình thì nên học và thi bằng lái B1 số tự động, trừ khi nhà đã có xe số sàn hoặc có dự định lái xe số sàn hoặc muốn hành nghề lái xe.

Là người quá tuổi học B2 chắc chắn phải học B1 nhưng phải lựa chọn theo nhu cầu giữa số sàn và số tự động. Nên học số tự động nếu không có nhu cầu lái xe số sàn.

Là Nam còn trẻ thì nên học bằng B2 vì là nam nên chắc chắn phải lái xe này qua xe khác, có cả xe số sàn và số tự động nên học B2 là sự lựa chọn hợp lý.

Trên đây, THPT Đông Thụy Anh.vn đã cung cấp quy định về Bằng lái xe B2. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Lỗi không dán phù hiệu xe 2021 phạt bao nhiêu tiền?
 • Phù hiệu xe là gì? Lệ phí cấp phù hiệu xe tải
 • Lỗi Phù hiệu hết hạn 2021 phạt bao nhiêu tiền?
 • Quy định mới nhất về phù hiệu xe tải 2021

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Hỏi đáp Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!