Biểu Mẫu

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH36

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH36: Kỹ năng giải quyết tình huống sư phạm trong công tác giáo dục của giáo viên chủ nhiệm

hoatieu.vn xin gửi tới thầy cô bài viết bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH36 để thầy cô cùng tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH36 nêu rõ những kỹ năng giải quyết tình huống sư phạm trong công tác giáo dục học sinh của giáo viên chủ nhiệm. Mời thầy cô cùng tham khảo chi tiết bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH36 cấp tiểu học tại đây.

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH19

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH31

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên

TRƯỜNG TIỂU HỌC ……………….

TỔ CHUYÊN MÔN TIỂU HỌC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

BÀI THU HOẠCH
BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN GIÁO VIÊN
Module TH36: Các giải pháp sư phạm trong công tác giáo dục của người giáo viên chủ nhiệm

Năm học: …………..

Họ và tên: …………………………………………………………………………………………………..

Đơn vị: ……………………………………………………………………………………………………….

Câu 1. Các giải pháp xử lí tình huống sư phạm của người GVCN trong công tác quản lí và giáo dục HS trong các giờ học chính khóa.

Trả lời:

* Xếp chỗ ngồi:

GVCN phải xem trước học bạ của từng học sinh trong năm học trước để nắm được học lực, hạnh kiểm của từng học sinh. Nếu thấy trong lớp có những học sinh bị ghi trong học bạ là hạnh kiểm chưa tốt hoặc học sinh lưu ban nên xếp chỗ ngồi cho các em ở những dãy bàn đầu để tiện quan sát, theo dõi. Sau khi xếp chỗ ngồi xong GVCN lập sơ đồ lớp và dán tại bàn giáo viên để giáo viên bộ môn tiện theo dõi.

Lưu ý: Nếu trong lớp đã có học sinh cá biệt thì không nên cho các em ngồi gần nhau. Không nên cho các em tùy tiện chọn chỗ ngồi, vì những học sinh ham chơi, hay đùa giỡn thường thích ngồi gần nhau.

* Bầu Ban cán sự (BCS) lớp:

Khi GVCN đã nắm được học lực, hạnh kiểm của học sinh sẽ lựa chọn những học sinh có đủ phẩm chất đạo đức để bầu làm lớp trưởng, các lớp phó và các tổ trưởng, tổ phó. Đây là vấn đề rất cần thiết để giao trách nhiệm cho BCS lớp thay mặt GVCN điều hành, quản lý lớp. Trong quá trình giao nhiệm vụ, nếu thấy trong BCS những học sinh nào không làm tốt sẽ thay bằng học sinh khác để tiếp tục quản lý lớp.

Lưu ý: Tránh trường hợp học sinh không đủ năng lực nhưng GVCN vẫn bắt buộc phải làm lớp trưởng hoặc lớp phó, từ đó làm ảnh hưởng đến tinh thần học tập của các em và tạo điều kiện cho những mầm móng học sinh cá biệt xuất hiện.

* GVCN xây dựng nội quy lớp:

Nội quy lớp là một công cụ hỗ trợ GVCN xử lý học sinh vi phạm. Bên cạnh GVCN phải xây dựng thang điểm thi đua của lớp hàng tuần ứng với nội quy của lớp, trong đó có hình thức biểu dương, khen thưởng và kỹ luật cụ thể từng trường hợp và được công khai vào buổi sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần.

Lưu ý: GVCN đóng vai trò hết sức quan trong trọng việc rèn luyện, giáo dục học sinh, nên trong các buổi 15 phút đầu giờ GVCN phải thường xuyên đến lớp để theo dõi tình hình. Bên cạnh tác phong của GVCN cũng rất cần thiết như: đầu tóc, trang phục, lên lớp đúng giờ, những gì nói với học sinh thì phải thực hiện bằng được tránh tình trạng dễ dãi qua loa, phải xử lý học sinh đúng quy định đã đặt ra dù cho học sinh đó vô tình hay cố ý vi phạm. Từ đó giúp học sinh học hỏi được phong cách, tác phong trước tiên từ người GVCN lớp, làm các em càng kính trọng hơn.

* GVCN khảo sát học sinh:

Sau khi làm xong công tác tổ chức lớp, GVCN tiến hành khảo sát để nắm được những thông tin có liên quan đến hoàn cảnh, đời sống gia đình của các em. Qua đó giúp GVCN biết được hoàn cảnh từng đối tượng học sinh, trong số đó dễ dàng nhận ra được những học sinh sẽ rơi vào trường hợp học sinh cá biệt để kịp thời ngăn chặn, uốn nắn, biết được những học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn dẫn đến nguy cơ bỏ học cao để báo lên Hội khuyến học nhà trường kịp thời giúp đỡ.

Sau khi nắm được những thông tin của học sinh, GVCN sẽ phân luồng đối tượng, xem những học sinh nào có thể dẫn đến sa sút về học tập và sẽ trở thành học sinh cá biệt sau đó lập sổ để theo dõi dành riêng cho những đối tượng học sinh này.

Câu 2. Các giải pháp xử lí tình huống sư phạm của người GVCN trong hoạt động phối hợp với cha mẹ HS.

Trả lời

– Làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, việc phát triển nhân cách toàn diện cho HS càng thuận lợi. Vì vậy việc phối hợp với hội phụ huynh rất cần thiết. Cụ thể sau 1 đợt thi đua, sau 1 tháng, 1 chủ điểm,… đại diện chi hội phụ huynh của lớp đến tham dự 1 số tiết sinh hoạt để nắm bắt, lắng nghe, trao đổi bàn bạc các biện pháp thông tin 2 chiều thì chất lượng giáo dục sẽ tốt.

– Từ đầu năm, GVCN làm công tác tham mưu với chi hội phụ huynh, nêu rõ định hướng hoạt động của lớp trong năm học, xin ý kiến bổ sung và đặt vấn đề về sự ủng hộ của phụ huynh về kinh phí khen thưởng cho học sinh qua các cuộc thi: ” Giao lưu học sinh giỏi”, thi “Giải toán qua mạng”, giao lưu Toán tuổi thơ, thưởng cho học sinh yếu có nhiều tiến bộ, thưởng cho học sinh có thành tích nổi bật,… Tất cả quỹ khuyến học của lớp do chi hội phụ huynh tự thu, chi, công bố rõ sau mỗi lần họp phụ huynh.

– Sau từng buổi dạy, tôi ghi cụ thể về từng học sinh cần đặc biệt quan tâm như: em có tiến bộ vượt trội trong học tập, những em học sa sút, những em có nguy cơ yếu… Tối về điện thoại trao đổi với từng gia đình phụ huynh. Làm tốt việc phối hợp với cha mẹ học sinh tôi cảm thấy rất vui, học sinh tiến bộ rõ rệt.

…………, ngày…tháng…năm…
Người viết

Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

Chuyên mục: Biểu mẫu Giáo dục – Đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!