Giáo Dục

Bài phát biểu khai giảng của giáo viên THPT

Tải về Bản in

Bài phát biểu trong lễ khai giảng dành cho giáo viên THPT là tổng hợp các bài diễn văn khai giảng hay nhất dành cho giáo viên. Mời các thầy cô cùng lựa chọn mẫu bài phát biểu trong lễ khai giảng trong bài viết sau đây của hoatieu.vn để lựa chọn cho mình 1 bài phát biểu thật hay và trang trọng.

1. Bài phát biểu của giáo viên THPT trong lễ khai giảng số 1

Kính thưa các quí vị đại biểu!

Kính thưa các đồng chí cán bộ, giáo viên nhà trường!

Thưa toàn thể các cháu học sinh yêu quý!

Cứ mỗi độ thu về, vệt năng cũng đã nhạt phai theo màu hoa phượng, chúng ta lại có mặt tại ngôi trường thân thương này trong không khí trang trọng, vui tươi phấn khởi của buổi lễ khai giảng năm học mới với những cảm xúc mới. Cho phép tôi được thay mặt toàn thể đội ngũ giáo viên, cán bộ công nhân viên trong nhà trường mầm non…kính chúc các vị đại biểu, khách quý cùng các thầy, cô giáo và các em học sinh lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích cao trong công tác và học tập.

Tôi còn nhớ nhà thơ Chế Lan Viên đã có hai câu thơ triết lý nhưng thật giản dị đến bây giờ vẫn còn lay động trong tôi:

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn’’

Đúng thế, bởi một vùng đất xa lạ làm nơi tạm dừng cho cuộc đời mình khi đi xa cũng làm cho ta nhớ nhung nuối tiếc khôn nguôi. Huống gì mảnh đất ấy đang nuôi dưỡng ước mơ, cưu mang những hoài vọng đầu đời của chính ta. Ngôi trường THPT … đã thực sự trở thành một ngôi nhà sư phạm vĩ đại hiện diện trong tâm hồn nhỏ bé và nhiều trăn trở của tôi. Tôi thực sự tự hào khi mình đã chọn ngôi trường còn có nhiều khó khăn này để dừng chân. Để tiếp tục đưa những chuyến đò sang sông, kế tục sự nghiệp và trách nhiệm trồng người:

“Có một nghề bụi phấn đầy tay

Mà đời gọi là nghề cao quý

Có một nghề hoa trái chẳng dành riêng

Mà lẽ sống là trồng cây gieo hạt”

Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi đã được làm một người giáo viên thực thụ. Được cầm viên phấn trên tay để truyền giảng cho các em những kiến thức, dạy các em làm người. Mỗi lần nhìn những khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười của các em là một lần hi vọng trong tôi lại lớn lên. Các em đang phải sống ở một vùng quê còn nghèo khổ. Có em thì nhà ở xa, phải đạp xe đạp hàng cây số để tới trường. Ngày nắng thì mồ hôi nhễ nhại, ngày mưa thì quần áo lem luốc bùn đất. Nhưng trong những ánh mắt còn vương biết bao mệt mỏi của cuộc sống đời thường ấy vẫn lấp lánh những tia sáng của ước mơ về một ngày mai. Ánh mắt của các em đã thắp lên trong tâm hồn tôi niềm tin về nghề dạy học mà mình đã chọn. Tôi càng nhận thấy trách nhiệm lớn lao của mình. Liệu một cô giáo trẻ vừa mới ra trường như tôi có thể cho các em có được những ước mơ đó hay không ? Yêu nghề nên tôi tự nhủ: phải cố gắng hết sức, phải làm hết mình, phải dạy thật giỏi để không phụ công những đồng nghiệp đã yêu thương, dìu dắt tôi những ngày đầu còn chập chững. Tôi sẽ đem tất cả tài năng và tâm huyết, trí tuệ và tình cảm của mình để giáo dục những thế hệ học sinh thành những con người có ích cho xã hội, đáp lại sự yêu thương, quí mến của học trò.

Các em học trò thân mến !

Khi cô viết những dòng chữ này, lòng cô vẫn không khỏi bồi hồi trăn trở. Bởi cô biết vẫn còn đó những cậu học trò còn tinh nghịch, chưa chú tâm vào việc học, vẫn còn đó những cô học trò vì chạy theo thị hiếu tầm thường của cuộc sống xô bồ mà học hành sa sút.. Bản thân cô trong những bài giảng đầu tiên của cuộc đời, vẫn còn đó rất nhiều thiếu sót. Nhiều đêm trong suy tư, trăn trở, cô đã không thể nào chợp mắt. Biết làm thế nào đây ? phải bắt đầu từ đâu ? liệu bản thân mình có xứng đáng với nghề dạy học cao quý ? Thế rồi cô nhìn xung quanh, nhìn các anh, các chị, đồng nghiệp của mình vẫn đang ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, vẫn cống hiến đầy nghị lực. Cô tự nhủ: mình phải học, phải cố gắng.. Và cũng chính các em ở đây, tại ngôi trường nhỏ bé này đã là món quà vô giá nhất để cô tiếp bước trên con đường tri thức rộng lớn, để viết tiếp những gì mà cô đang trăn trở, suy tư.

Đón nhận trên vai công việc mới với nhiều thử thách và khó khăn cũng như nhiều điều tốt đẹp đang đợi ở phía trước. Trong buổi lễ khai giảng này, tôi xin thay mặt cho đội ngũ giáo viên trẻ trong nhà trường xin hứa với trách nhiệm, tình cảm sâu đậm và quyết tâm cao độ nhất. Chúng tôi nguyện đem sức trẻ, bầu nhiệt huyết, tri thức và lòng yêu nghề, sự cần mẫn để cống hiến hết mình vì tương lai của các em. Sẽ luôn luôn học tập, học hỏi không ngừng những đồng nghiệp đi trước của mình để trau dồi thêm về chuyên môn nghiệp vụ. Không ngừng đổi mới phương pháp dạy học để có được những giờ học bổ ích và lí thú. Luôn yêu thương, đoàn kết với đồng nghiệp trong cuộc sống hằng ngày. Luôn dành cho các em học sinh sự bao dung của người me, sự che chở của người cha, luôn san sẻ và dìu dắt các em khôn lớn thành người. Xin hứa với nhà trường sẽ thực hiện tốt và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Phấn đấu không ngừng về chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp và vun đắp những lí tưởng cao đẹp của nghề dạy học, góp phần xây dựng ngôi trường THPT…ngày một vững mạnh hơn, sánh vai với những trường THPT trên toàn quốc.

Kính thưa quý đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh”.

Hôm nay học sinh trường THPT hòa mình cùng học sinh cả nước, náo nức bước vào năm học mới với rất nhiều niềm vui: vui vì gặp lại thầy cô, bạn bè và ngôi trường thân yêu sau những ngày xa cách, vui vì được tiếp tục khám phá những chân trời tri thức, vui vì một năm học mới với biết bao điều hứa hẹn đang chờ đón…

Hòa cùng với niềm vui của các em học sinh. Chúng tôi, những người thầy giáo, cô giáo cũng không khỏi bồi hồi xúc động trước thềm năm học mới, bởi chúng tôi lại được chào đón, dìu dắt thế hệ học sinh mới. Đây là một vinh dự lớn lao mà đã được Đảng và Nhân Dân giao phó. Bởi chúng tôi cũng ý thức được rằng: “mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đua cả thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”.

Năm học mới đã bắt đầu, năm học này trường THPT… đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo…. Thay mặt cho các đ/c giáo viên trong nhà trường, tôi xin chân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm sâu sắc, sự động viên, cổ vũ của các đồng chí lãnh đạo…, các bậc phụ huynh Và cũng xin hứa với các đồng chí : Với tinh thần đoàn kết, sự đóng góp sức lực và trí tuệ của tập thể cán bộ giáo viên, của tất cả các em học sinh trong nhà trường. Chúng tôi sẽ cùng nhau cố gắng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 20… – 20….

Hôm nay, trong không khí hân hoan của lễ khai giảng, tôi gửi đến quý vị đại biểu, quý Thầy Cô giáo lời chúc mạnh khỏe, tiếp tục đóng góp sức lực và trí tuệ của mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường ngày càng phát triển. Chúc toàn thể các em học sinh một năm học với nhiều thành tích các trong rèn luyện và tu dưỡng đạo đức.

Xin cám ơn!

2. Bài phát biểu của giáo viên THPT trong lễ khai giảng số 2

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Thưa các em học sinh yêu quý!

Tiếng trống trường rộn rã đã vang lên và tan trong làn gió heo may của những ngày đầu thu. Một năm học mới lại bắt đầu. Cảm xúc trong mỗi chúng ta thật khó tả.

Trong bầu không khí long trọng, tươi vui, phấn khởi của buổi lể khai giảng năm học mới 20…. – 20…. Tôi rất vinh dự thay mặt tập thể giáo viên nhà trường nói lên cảm xúc của mình.

Đầu lời xin kính chúc quý đại biểu, quý đồng nghiệp và các em học sinh lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Kính thưa quý vị đại biểu !

Kính thưa quý thầy cô giáo !

Thưa các em học sinh yêu quý!

Cổ nhân đã từng nói:

“Ngọc bất trác bất thành khí

Nhân bất học bất tri lí”

Quả thật, ở thời nào thì sự nghiệp giáo dục con người cũng rất quan trọng.

Tôi thật sự may mắn khi ngày hôm nay, tại ngôi trường THPT…, tôi được khoác trên vai mình tấm áo người giáo viên cao quý. Một nghề mà trước đây tôi đã từng ao ước, đã tự nhủ mình phải phấn đấu học tập để sau này sẽ được như những người thầy người cô đã từng dạy dỗ mình. Không thể diễn tả hết được những cảm xúc trong tôi lúc này. Tôi chỉ biết rằng mình cảm thấy xúc động và thật sự hạnh phúc khi được trở về với quê mẹ – về với mảnh đất gió Lào cát trắng, đến với một ngôi trường mới để nuôi tiếp những ước mơ, viết tiếp cuộc đời mình trên dòng sông tri thức.

Trong thời đại ngày nay, khi đất nước đang từng ngày đổi mới, chúng tôi hiểu rằng: nhiệm vụ của người thầy là vô cùng quan trọng. Và dạy học không đơn thuần là dạy chữ mà quan trọng hơn còn là dạy người, là hướng các em đến với các giá trị Chân- Thiện –Mĩ. Dạy học cũng không đơn thuần là cung cấp những kiến thức sách vở cho học sinh mà còn là tạo dựng cho các em những kĩ năng sống cần thiết , để các em có thể hòa nhập vào cuộc sống sôi động, phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi mỗi thầy cô phải thường xuyên tìm tòi, không ngừng học hỏi, và đổi mới phương pháp dạy học, nhằm đem đến những bài giảng hấp dẫn, hiệu quả.

Với tôi, ….. năm đi dạy chưa phải là dài với một nghề cao quý, nhưng đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa để tôi thấm thía những giá trị thiêng liêng của nghề dạy học và ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc ươm mầm cho những thế hệ tương lai của đất nước.

Mỗi chuyến đò sang sông cập bến là bao giọt mồ hôi, vất vả, nhọc nhằn thấm trên vai áo mỗi người thầy. Nhưng tất cả những khó khăn đó không làm chúng tôi nản lòng. Mỗi thế hệ học sinh ra trường, trưởng thành, vững vàng trong cuộc sống chính là niềm vui của những người làm giáo dục trường THPT….

Thưa các cấp lãnh đạo!

Sự hiện diện của quý vị hôm nay là món quà vô giá, là nguồn động viên to lớn đối với thầy và trò trường TPHT … trong những ngày đầu tiên của năm học mới! Nhân buổi lễ long trọng này, tôi xin thay mặt cho hơn 100 thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các cấp lãnh đạo, các quý vị đại biểu, đã quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường.

Thưa các thầy các cô!

Nhà giáo dục Ma- ca- ren- cô từng nói: ” Mỗi học sinh không phải là cái hũ để ta đổ nước cho đầy, mà là một ngọn đuốc nhỏ mà ta phải đốt cho cháy rực”. Bởi vậy, chúng ta hãy nhen lên trong các em ngọn lửa của đam mê tri thức, hãy gieo vào lòng các em những giá trị đích thực của cuộc sống, hãy giúp các em phóng tầm mắt thật xa nhưng hãy biết đặt trái tim thật gần với yêu thương đồng loại. Hãy giúp các em có được sự bền bỉ, kiên trì trong công việc. Hãy giúp các em thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Hãy giúp các em thành công và thành công hơn nữa.

Thưa các bậc cha mẹ học sinh!

Các bác có quyền tự hào khi con em mình được học trong ngôi trường THPT… – ngôi trường mang tên…1 ngôi trường có bề dày dạy tốt học tốt đã hơn …. năm. Với tinh thần trách nhiệm, vì tương lai con em chúng ta, các thầy cô đang trực tiếp giảng dạy hàng ngày hàng giờ trên lớp rất mong nhận được sự quan tâm, phối hợp nhiều hơn nữa của các bác. Các bác hãy dành thời gian cho các cháu được nghiên cứu, học tập và trải nghiệm nhiều hơn nữa, hãy sát cánh cùng các thầy các cô chúng tôi trong việc chăm lo, giáo dục các em.

Các em học sinh yêu mến!

Các em chính là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá của đất nước.

Trong không khí náo nức, tươi vui, phấn khởi này, các em hãy ra sức cùng nhau tích lũy kiến thức, cùng nhau trau dồi đạo đức, cùng nhau tăng cường tinh thần đoàn kết và hãy cùng nhau thắp sáng lên những ước mơ, hoài bão cao đẹp của mình. Cô tin rằng với truyền thống và niềm tự hào là học sinh trường THPT…, các em sẽ đạt nhiều thành tích xuất sắc trong năm học 20…- 20…..

Năm học mới bắt đầu, hành trang các em mang theo bên mình không chỉ là hoài bão, ước mơ của bản thân mà còn là niềm hi vọng của gia đình, người thân những người cho các em cuộc sống, của thầy cô, những người đưa tri thức nhân loại đến với các em và hơn hết là kì vọng của quê hương Tổ quốc. Vì thế, thầy cô mong các em luôn chăm lo rèn đức, luyện tài để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng, là chủ nhân tương lai của đất nước.”

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Các em học sinh yêu quý!

Những giờ phút thiêng liêng của buổi khai trường sắp trôi qua, một năm học mới đầy hứa hẹn đang đón đợi các em, cho phép tôi được khép lại dòng tâm sự của mình ở đây.

Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo cùng các bậc PHHS sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; chúc các trò thân yêu luôn học tập thật tốt, phấn đấu hết mình để trở thành những người chủ tương lai của đất nước; chúc buổi lễ khai giảng của chúng ta thành công tốt đẹp!

Xin chân thành cảm ơn!

Mời các bạn tham khảo thêm:

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Giáo Dục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!