Giáo Dục

Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì?

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày gì? Thứ 6 tuần thánh 2023 vào ngày nào? Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì? Có thể có nhiều tín hữu công giáo mới vẫn chưa biết cách ăn chay thứ 6 tuần thánh. Dưới đây, THPT Đông Thụy Anh xin chia sẻ nguồn gốc của thứ 6 tuần thánh và trả lời cho câu hỏi ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì nhé.

1. Thứ 6 tuần thánh là ngày gì?

Thứ sáu Tuần Thánh (hay thứ Sáu Tốt lành) là một ngày lễ diễn ra vào thứ Sáu trước ngày Lễ Phục Sinh. Đây cũng là một ngày lễ linh thiêng đối với người theo Kitô giáo. Đặc biệt vào ngày này, cầu nguyện thường được coi trọng với việc đọc những đoạn Phúc âm viết về những sự việc dẫn tới sự đóng đinh Giêsu vào Thánh giá tại Calvary.

Kitô giáo đã nhìn sự đóng đinh vào Thánh giá của Chúa Giêsu là một hành động tự nguyện, cùng với đó là việc phục sinh vào ngày thứ ba sau khi chết, ngài đã chiến thắng sự chết.

Thứ Sáu Tuần Thánh là dịp để các Kitô hữu tưởng nhớ đến nỗi thống khổ của Đức Kitô khi ngài bị phản bội, bị chế nhạo và phải chịu đựng nhục nhã. Cuối cùng là bị giết chết bằng cách đóng đinh ở trên Thập Tự Giá. Đây cũng là cơ hội để Kitô hữu hướng tới việc cảm tạ Hồng Ân cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho họ, thống hối về lầm lỗi mà họ đã phạm, đồng thời kính dâng lên Thiên Chúa lời cầu xin cho toàn thể nhân loại trong đời sống thiêng liêng cũng như trần thế.

Đối với Kitô hữu, mọi cử hành phụng vụ ở trong tuần này đều nói lên thái độ đau buồn, nhưng với tấm lòng biết ơn Chúa vì đã trở thành con người để chịu đau khổ và chịu chết cho nhân loại tội lỗi.

Tại Việt Nam hiện nay chỉ còn buộc giữ chay hai ngày (Thứ Tư lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh).

2. Thứ 6 tuần thánh 2023 vào ngày nào?

Thứ 6 tuần thánh năm nay (năm 2023) vào diễn ra vào ngày 7/4/2023 dương lịch.

Mời các bạn tham khảo thêm: Lịch Công Giáo các ngày lễ lớn năm 2023

3. Cách ăn chay thứ 6 tuần thánh

 • Chỉ ăn một bữa no trong ngày. Nếu lấy bữa trưa làm chính thì bữa sáng và bữa tối chỉ được ăn chút mà thôi.
 • Cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng được dùng các nước thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, như cháo nước thịt.
 • Được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ…
 • Không ăn quà vặt trong ngày.
 • Không uống các thức uống có chất kích thích như rượu, bia…
Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì?
Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì?

4. Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì?

 • Như đã nói ở trên, thứ 6 tuần thánh sẽ kiêng các loại thit máu nóng như của heo, bò, gà vịt, chú ý là không chỉ thịt mà các thứ khác như tim, gan, lòng chay cũng không được ăn.
 • Kiêng ăn quà vặt trong ngày
 • Kiêng không uống các thức uống chứa các chất kích thích như rượu, bia…

5. Ý nghĩa của việc ăn chay thứ 6 tuần thánh

Việc kiêng thịt và các thức uống chứa chất kích thích trong thứ 6 tuần thánh có ý nghĩa gì? Ý nghĩa của việc ăn chay Thứ 6 Tuần Thánh theo đạo Công-giáo là nhằm nhắc nhở chúng ta phải biết tự chế ngự, làm chủ các ham muốn, sám hối, cầu nguyện và gia tăng tinh thần bác ái giúp đỡ những người khốn khổ.

5. Những điều thú vị về thứ 6 tuần thánh

Thứ 6 tuần thánh là ngày duy nhất không có Thánh Lễ

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất không có Thánh Lễ, tức là không có truyền phép Thánh Thể. Dù vậy, Thánh Thể vẫn được giữ từ Thánh Lễ hôm trước, các Kitô hữu vẫn được đón nhận Thánh Thể.

Bên cạnh đó, những bí tích khác vẫn sẽ được cử hành trong trường hợp khẩn cấp như rửa tội cho người hấp hối hoặc thoa dầu cho người bệnh nặng. Nghi thức an táng cũng được cử hành nhưng không thực hiện đàn hát hoặc chuông…

Thứ 6 tuần thánh là ngày tôn kính Thánh Giá

Mặc dù thứ Sáu Tuần Thánh sẽ không cử hành Thánh Lễ nhưng vẫn có nghi thức tôn kính Thánh Giá để tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu.

Nghi thức này được cử hành lúc 3 giờ chiều, giờ con Thiên Chúa trút hơi thở ở trên Thánh Giá. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh mà nghi lễ này được cử hành muộn hơn, nhưng phải trước 9 giờ tối.

Thứ 6 tuần thánh là ngày Tốt Lành

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày ảm đạm nhất, ngày đại tang song cũng cũng là Ngày Tốt Lành bởi con Thiên Chúa đã hoàn tất mọi sự. Chính cái chết của Chúa Giêsu đã khiến Tử Thần phải thua cuộc.

Thứ 6 tuần thánh là ngày khởi đầu cho Lễ Phục Sinh

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày chúa chết trên trên cây Thánh Giá, nhưng cũng là khởi đầu của phục sinh. Alleluia, Chúa Giêsu đã sống lại vinh quang!

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Thứ 6 tuần thánh 2023 vào ngày nào? Ăn chay thứ 6 tuần thánh kiêng gì? Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của THPT Đông Thụy Anh.

  Tác giả: Trường THPT Đông Thụy Anh

  Chuyên mục: Giáo Dục

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!