A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Cách đây 71 năm, ngày 09 tháng 11 năm 1946 đã trở thành lịch sử, ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam - đây chính là ngày mà Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – đạo luật cơ bản đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta.

Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Cách đây 71 năm, ngày 09 tháng 11 năm 1946 đã trở thành lịch sử, ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam - đây chính là ngày mà Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – đạo luật cơ bản đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc sử dụng công cụ pháp luật, đặc biệt là Hiến pháp để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Xuất phát từ tư tưởng của Người, sau 66 năm ngày 09 tháng 11 lại được khẳng định giá trị, khi chính thức được ghi nhận trong luật bởi sáng kiến và sự tham mưu của Ngành Tư pháp về “Ngày Pháp luật Việt Nam - ngày 09 tháng 11. Nam đã thông qua Luật số 14/2012/QH13 - Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định và khẳng định hơn nữa quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 của Luật quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mục đích của ngày này là nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân.

Pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, nhằm bảo đảm sự tồn tại, vận hành bình thường của một xã hội kỷ cương. Việc xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, thanh thiếu niên chính là tạo dựng một nền tảng thực thi pháp luật hiệu quả trong tương lai, tạo cơ sở để làm lành mạnh hóa đời sống xã hội, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, giúp cho công tác quản lý, vận hành Nhà nước pháp quyền được hiệu quả.

Ý thức về tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, giải pháp về phổ biến, giáo dục pháp luật. Sáng ngày mùng 6 tháng 11 năm 2017, tại trường THPT Đông Thụy Anh đã diễn ra buổi ngoại khóa Tuyên truyền pháp luật do Hội luật gia và công an Tỉnh Thái Bình tổ chức với thời lượng 100 phút.

Phần đầu của chương trình, các em học sinh được cung cấp những kiến thức cơ bản về hệ thống pháp luật Việt Nam và vai trò của Pháp luật đối với đời sống con người. Bên cạnh đó học sinh còn được tìm hiểu một số điều luật cơ bản, mới liên quan đến các vấn đề như bảo vệ sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của mình và của người khác, trách nhiệm pháp lý cùng với các chế tài xử phạt khi vi phạm pháp luật…do ông Nguyễn Bá Côn – nguyên Phó Ban tuyên giáo tỉnh ủy trình bày.

Phần hai của chương trình , Trung tá Lê Thị Thu Nga- Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Bình đã cung cấp về thực trạng an toàn giao thông hiện nay trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Thái Bình nói riêng. Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông chủ yếu là do ý thức chấp hành luật lệ giao thông còn kém đối với mỗi người khi tham gia giao thông. Bà Lê Thị Thu Nga cũng đã đề cập đến văn hóa giao thông của đại bộ phận chúng ta như thế nào và điều đó ảnh hưởng đến trật tự giao thông ra sao. Cuối cùng là những kiến thức pháp luật thiết thực với các điều luật giao thông đường bộ mà chúng ta hay gặp.

Buổi tuyên truyền đã mang lại những kiến thức về pháp luật hết sức bổ ích đối với học sinh trong toàn trường. Hi vọng rằng, thông qua những buổi ngoại khóa như thế này sẽ nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của mỗi chúng ta, biến những ý thức đó thành hành động thiết thực, xây dựng một môi trường thực sự trong sạch, lành mạnh, chấp hành tốt mọi chủ trường, đường lối và chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 471
Hôm qua : 598
Tháng 05 : 26.747
Năm 2021 : 91.677