A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRIỂN LÃM SỐ “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM - NHỮNG BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ VÀ PHÁP LÝ”

Triển khai thực hiện Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 28/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018-2020; Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 24/QĐ-BTTTT ngày 08/01/2019 về việc phê duyệt kế hoạch và giao nhiệm vụ triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2019; Theo đó, Cục Thông tin cơ sở phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 03 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Bình là trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình, trường THPT Vũ Tiên, huyện Vũ Thư và trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy trong thời gian từ ngày 22/4 đến ngày 24/4/2019.

Đây là một hoạt động thông tin, tuyên truyền quan trọng, nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, Sa bàn số 3D, Ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường Khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là Trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa. Thông qua Triển lãm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên tại các đại học, học viện, trường đại học trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Với những lý do và mục đích nêu trên, sáng thứ Tư, ngày 24/4/2019, tại Trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được long trọng khai mạc.

                Tham dự buổi Triển lãm, gồm có các vị khách quý:

- Về phía Trung ương:

+ PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam.

+ Ông Lê Doãn Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Thông tin truyền thông cơ sở Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông.

 - Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình: Thầy giáo Hoàng Văn Thiệp – Phó Giám đốc Sở.

- Về phía Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình: Bà Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở.

- Về phía huyện: ông Nguyễn Bá Hiện – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Thái Thụy.

- Về phía Nhà trường:

+ Thầy giáo Trương Kim Hiển – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường.

+ Thầy giáo Nguyễn Đức Lâm – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

+ Thầy giáo Nguyễn Văn Chí – Chủ tịch Công đoàn Nhà trường

Cùng sự hiện diện của cán bộ, giáo viên và học sinh trường Trường THPT Đông Thụy Anh; phóng viên các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đến dự, đưa tin.

    Mở đầu chương trình, là các tiết mục văn nghệ đặc sắc: hát, múa, tiểu phẩm... đến từ các Chi đoàn học sinh. Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình lên khai mạc buổi Triển lãm.

Đặc biệt, đại biểu cùng toàn thể các em học sinh được theo dõi màn hình Led tham quan, trải nghiệm các tư liệu, hiện vật như: Thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam; Bản đồ các nước phương Tây; Bản đồ Trung Quốc; Các hiện vật trong không gian ảo (mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa…). Các tư liệu, hiện vật này đã được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan, rõ ràng nhất.

Không chỉ vậy, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh còn được gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông, lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Đó là PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam. Đây là phần giao lưu rất thiết thực và gần gũi, có rất nhiều câu hỏi được các thầy giáo trong Ban giám hiệu cũng như các em học sinh đưa ra, chuyên gia đã giải đáp rất chi tiết, nhằm cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam; củng cố niềm tin và sự sẵn sàng cho sứ mệnh của dân tộc - giữ gìn lãnh thổ cha ông để lại.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Triển lãm:

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình phát biểu khai mạc tại buổi Triển lãm

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi – Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội – Nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam giao lưu cùng học sinh trong trường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 164
Tháng 01 : 14.052
Năm 2020 : 14.052