A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI

“Tuần lễ  hưởng ứng học tập suốt đời”: 01/10 – 07/10/2019

ĐỌC VÀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI

Tấm gương tự học tập của Bác không chỉ làm xúc động người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế; tự học mà Bác đã trở thành vĩ nhân, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc và thế giới. Chúng ta học Bác từ nghị lực phi thường, nhưng sâu xa hơn của việc học tập suốt đời của Bácmục đích và động cơ. Với Bác, học là để làm việc, học để làm người, học để phục vụ giai cấp, phục vụ dân tộc và nhân loại, chính vì vậy chúng ta học Bác không chỉ học trí tuệ mà học cả về đạo đức, bởi đạo đức là một sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và đạt đến một đích.

, gia đình Bác nghèo không có điều kiện mua sách, Bác đã đi bộ từ ham đọc sách. Bên ngoài có vẻ cao quý, nhưng sự thật thì nó ở đâu? và chính Bác đã băn khoăn và đi tìm sự thật đó từ lúc bấy giờ. Hay từ rất nhỏ vì hoài nghi đằng sau những từ “Tự do, bình đẳng, bác ái” của cách mạng Pháp tuổi đã Bác mới 13Sự hiếu học của Bác được Bắt đầu câu chuyện từ thời thơ ấu, khi Nam Đàn xuống thành phố Vinh tìm các hiệu sách để đọc. Tại đây, Bác tìm đọc những tác phẩm của nhà tư tưởng khai sáng Pháp, từ đó đã rút ra cho bản thân mình cần phải học tập nhiều hơn vừa cho bản thân mình vừa ghi nhớ để về kể cho các bạn của Bác.

Việc tự học của Bác còn được thể hiện qua 30 năm buôn ba vòng quanh thế giới, đi qua gần 40 nước khác nhau, Bác vừa phải lao động cực nhọc vừa học tập vừa đấu tranh để cuối cùng tìm thấy con đường cách mạng, trong đó tự học là rất quan trọng. Những ngày lênh đênh trên biển, Bác đã tự học ngoại ngữ dưới ánh đèn, ánh trăng... Bác đã dành từng khẩu phần cà phê nhỏ của mình cho thủy thủ Pháp để họ dạy Bác tiếng Pháp. Ở Pari (Pháp) Bác tập viết các bài văn ngắn bằng tiếng Pháp, thành thạo rồi, Bác viết những bài báo đăng tải trên các tạp chí. Đến khi trình độ tiếng Pháp nhuần nhuyễn Bác đã viết một tác phẩm lớn, đó là Bản án chế độ thực dân (năm 1925, bút danh: Nguyễn).

được Bác sáng tác và viết trong thời gian bị giam cầm ở Quảng Tây (Trung Quốc), đến bây giờ Nhật ký trong tù là một trong 5 tác phẩm Quốc bảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay cả lúc nằm trên giường bệnh, người ta đã tìm thấy cuốn từ điển Việt Nhật ký trong tù, với 130 bài thơ được viết bằng chữ HánKhông chỉ tiếng Pháp, nhiều tác phẩm bằng chữ Hán của Bác cũng được xuất bản, kể đến như Nam – Tây Ban Nha dưới gối nằm của Bác; khi Bác qua đời, những cuốn sổ tay Bác ghi chép những từ mới đã học vẫn còn nguyên.

Đặc biệt, Bác còn dạy chúng ta về phương pháp tự học, ví như học ngoại ngữ, Bác phân biệt rõ thế nào là ngôn ngữ sống (sinh ngữ) và ngôn ngữ chết (tử ngữ), học được chữ nào phải dùng ngay để nó ngấm vào máu thịt, có muốn quên cũng không quên được. Bác Hồ nói được 29 ngôn ngữ và nhiều tiếng dân tộc thiểu số của Việt Nam: Tiếng Pháp, Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Ả Rập, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Ngay cả việc viết văn, Bác luôn viết ngắn, rõ ràng và sâu sắc, và Bác đã có khoảng 152 tên gọi và bút danh khác nhau. Có lần, cán bộ hỏi Bác, Bác có kinh nghiệm gì hay mách cho chúng cháu, Bác trả lời “Bác không có kinh nghiệm gì đâu, cứ làm việc tự khắc đẩy ra kinh nghiệm”, điều mà các cháu gọi là kinh nghiệm, Bác mách nhỏ các cháu trước khi nói và viết ta cần đặt cho mình mấy câu hỏi có trả lời được rõ ràng rồi hãy làm, đó là: Nói và viết về cái gì? Nói và viết để làm gì? Nói và viết cho ai? Nói và viết như thế nào? 4 điều Bác mách nhỏ thực ra là một tổng kết lớn của Bác, trong đó có cả khoa học, nghệ thuật và thực tiễn...

Trong việc tự học của Bác được kết tinh từ câu nói của Lê – Nin, đó là “học, học nữa, học mãi”, từ ý tưởng đó của Lê – Nin đến Chủ tịch Hồ Chí Minh thành một câu đầy cảm xúc “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót; học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”.

Bác về quê Nghệ An lúc đã 70 tuổi, ở đây Bác nói với đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An, ngày nào còn sống, Bác còn phải học tập và làm việc, bản thân tôi còn phải đọc, phải viết, phải suy nghĩ, nếu không như vậy, tôi sẽ không tiến kịp được với phong trào... Một lời tâm sự giản dị, sâu sắc của Bác đã để lại một bài học muôn đời cho mọi đối tượng, mọi thế hệ hôm nay và mai sau. Vì luôn tự học hỏi, kiên trì sáng tạo nên Bác là nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận và nhà báo lỗi lạc, tài năng của Bác đã ôm trùm rất nhiều phương diện, Bác còn hiểu rất tinh tế về âm nhạc, năng lực về hội họa, đến danh họa Picasso cũng thốt lên thán phục từ những đường nét vẽ của Bác...

(năm 1929), tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay, là Tổng biên tập đầu tiên của báo Lao động…. Nguyễn Đức Cảnh tham gia thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên ở Hà Nội (năm 1929), tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt “Công hội Đỏ”. Nguyễn Đức Cảnh đã tiếp cận với chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng Nguyễn Ái Quốc về con đường giải phóng dân tộc và tiến lên CNXH. Nguyễn Đức Cảnh – lãnh tụ tiền bối của giai cấp công nhân Việt Nam, Người sáng lập học “Đường cách mệnh” của Nguyễn Ái Quốc. Từ học sinh của trường Thành Chung, Nam Định (1923-1926), Nguyễn Đức Cảnh vừa nỗ lực học tập và tham gia phong trào của thanh nên học sinh yêu  nước và sau đó hoạt động cách mạng ở Hà Nội rồi sang Quảng Châu-Trung Quốc, được Nguyễn Đức Cảnh người con của quê hương Diêm Điền đã suốt đời học tập tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ. Nguyễn Đức CảnhBác Hồ sinh ngày 19-5-1890, một người học trò ưu tú của Bác sinh ngày 02-02-1908, kém Bác 18 tuổi, đó là Nam (năm 1930). Nguyễn Đức Cảnh là người tổ chức viết, in ấn và tuyên truyền cuốn sách đầu tiên về Lênin ở Việt Nam - đó là cuốn “Sự nghiệp cách mạng của Lênin” Nguyễn Đức Cảnh là Bí thư tỉnh bộ Hải Phòng, ủy viên Xứ bộ Bắc Kỳ, rồi Trung Kỳ…Khi bị thực dân Pháp bắt và giam cầm trong nhà tù Hỏa Lò, Nguyễn Đức Cảnh đã viết tác phẩm “Công Nhân vận động”  với 1277 từ nhưng đã tích lũy kinh nghiệm vô giá cho cách mạng, đặc biệt là phong trào vận động công nhân. Hiên ngang lên máy chém quân thù vào ngày 31-7-1932, Nguyễn Đức Cảnh người học trò ưu tú, xuất sắc của Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã nêu một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, kiên cường, bất khuất, hi sinh anh hùng cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Với 24 tuổi xuân, Nguyễn Đức Cảnh không ngừng học tập, tự học, tự rèn, học tập chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nguyễn Đức Cảnh là nhà hoạt động cách mạng với lý luận sâu sắc, là nhà báo tài năng, nhà lãnh đạo tiền bối của giai cấp công nhân Việt Nam và đã cống hiến trọn đời vì dân, vì nước.

Đọc sách là cách tự học tốt nhất. Đọc một cuốn sách là góp phần làm thay đổi thế giới. Sách là kết tinh tri thức của nhân loại, là người thầy vĩ đại của mỗi con người; Toàn bộ tinh hoa tri thức của loài người đều nằm trong sách. Anh Nguyễn Quang Thạch sinh ra từ vùng quê nghèo thuộc xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là đã khởi xướng dự án “Sách hóa nông thôn” từ năm 2007. Anh là người “cõng sách về làng” đã trên 20 năm, tới nay đã tạo ra hơn 30.000 tủ sách trên toàn quốc, với các tên gọi: “Tủ sách phụ huynh”, “Tủ sách lớp em”, “Tủ sách dòng họ”, “Tủ sách Giáo xứ”, “Tủ sách hậu phương chiến sĩ”…Nguyễn Quang Thạch là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải “Vua Sejong” về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí. Và năm 2017 “Sách hóa nông thôn” được nhận giải thưởng phổ biến tri thức của Thư viện Quốc hội Mỹ.

Anh Nguyễn Anh Tuấn quê ở Thanh Chương, Nghệ An cũng đã kêu gọi nhiều người chung tay xây dựng “Tủ sách nhân ái” ở các vùng quê. Đồng thời Nguyễn Anh Tuấn với dự án “Ngôi nhà trí tuệ” để giúp trẻ em nghèo được học tập, đến nay anh và những người bạn đã xây dựng được nhiều “Ngôi nhà trí tuệ” và thu hút nhiều nhà giáo trong và ngoài nước tham gia dạy học, đặc biệt là dạy ngoại ngữ và kĩ năng sống cho học sinh.

Anh Nguyễn Quang Thạch và Nguyễn Anh Tuấn là hai trong số rất nhiều người Việt Nam đang truyền cảm hứng và cất cánh ước mơ học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập,  tham gia vào các tiến trình có giá trị toàn cầu làm thay đổi cuộc sống của con người.

Với thế hệ trẻ hôm nay cần phải noi gương Bác Hồ, noi gương Nguyễn Đưc Cảnh để học tập gắn với trí tuệ khoa học và đạo đức, nhân cách. Trước hết, học tập để nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn, làm giàu tri thức phục vụ cho cuộc sống, cho xã hội và cho đất nước. Học Bác không chỉ về nghị lực, về phương pháp sáng tạo mà học Bác còn từ mục đích và động cơ, đó là học để làm việc và làm người. Trong cuộc sống Bác dạy chúng ta những điều thấm thía: “Thắng không kiêu, bại không nản”; “Mình hơn người thì chớ kiêu căng, người hơn mình thì chớ nịnh hót”; “Thấy của người chớ có tham lam, của mình chớ có bủn xỉn”...

Không những học tập theo Bác, mà tuổi trẻ hôm nay cần phải có hoài bão, khi đất nước đã hội nhập và mở cửa phải tin tưởng về sự phát triển của dân tộc mình. Nếu như trước đây chúng ta đau khổ vì mất độc lập, tự do, đến bây giờ chúng ta đã không còn nghèo nàn, lạc hậu thì cần phải phát triển đất nước nhanh hơn, giàu mạnh hơn... Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, Bác ví thanh niên là khởi đầu cho sự thành công, tuổi trẻ phải có hoài bão lớn, khát khao lớn, ham làm việc ích quốc - lợi dân, không mong Tổ quốc đã làm gì cho mình mà phải hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc... Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 90 năm lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020), một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, tuổi trẻ hãy học tập tấm gương của Bác để có ý chí, nghị lực, phải có niềm tin và lẽ sống cao quý vì dân, vì nước. Chỉ có con đường học tập, học tập suốt đời để phát triển năng lực và phẩm chất của mình, học để làm việc, học để làm người, học để phục vụ giai cấp, phục vụ dân tộc và sẵn sàng hội nhập thế giới, trở thành công dân toàn cầu.

           Thái Thụy, ngày 02/10/2019

    

 

          Nguyễn Đức Lâm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 96
Hôm qua : 164
Tháng 01 : 14.135
Năm 2020 : 14.135