A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI THUYÊT TRÌNH VỀ HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG VỀ Ý CHÍ VÀ NGHỊ LỰC CỦA BÁC HỒ

( Tham dự cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh)

Anh Ba: Anh Lê, anh có yêu nước không ?

anh Lê: Tất nhiên là có chứ!

anh Ba: Anh có thể giữ bí mật không?

anh Lê :Có

anh Ba: Tôi muốn đi ra nước ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, Tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta. Nhưng đi một mình, thật ra cũng có nhiều mạo hiểm, ví như đau ốm… Anh muốn đi với tôi không ?

anh Lê: Nhưng bạn ơi ! Chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi ?

anh Ba: Đây, tiền đây. Chúng ta sẽ làm việc, chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì mà sống và để đi. Anh cùng đi với tôi chứ ?

Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre

Vâng, toàn thể hội thi chúng ta vừa dc xem lại trích đoạn một câu chuyện nổi tiếng kể về một sự kiện lịch sử mà có lẽ bất kì người dân Việt Nam nào cũng xúc động khi nhắc đến- Sự kiện người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến cảng nhà rồng ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911

Cho đến hôm nay, sau hơn 100 năm từ sự kiện lịch sử đó, nhiều người dân trong nước và bạn bè quốc tế vẫn đang tìm câu trả lời một cách đầy đủ nhất cho câu hỏi:” vì sao Nguyễn Tất Thành một mình với 2 bàn tay trắng, dám vượt đại dương đi thẳng về phía kẻ thù của chính dân tộc mình để tìm con đường cứu nước? Vì sao những khó khăn gian khổ trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước vẫn ko làm Người chùn bước? có thể khẳng định ý chí và nghị lực là 2 yếu tố rất quan trọng thôi thúc Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi. Và cũng chính ý chi nghị lực đã giúp Người vượt qua tất cả những khó khăn, gian khổ trong hành trình 30 năm bôn ba khắp năm châu tìm đường cứu nước.

Và đến với Họi thi hôm nay, xin gửi tới quý vị bài thuyết trình học tập và làm theo tấm gương về ý chí và nghị lực của chủ tịch Hồ Chí Minh

Ý chí và nghị lực(YCNL) là những tố chất, năng lực tâm lí hình thành và tồn tại, phát triển ở con người. Ý chí là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và quyết định hướng hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt được mục đích đó. Nghị lực là sức mạnh tinh thần tạo cho con người sự kiên quyết trong hành động, ko lùi bước trước khó khăn.

Ở Người.trước hết là ở khả năng tự xác định mục đích và quyết định hướng hoạt động của mình, là tự vạch ra con đường đi cho riêng mình. Với niềm yêu tổ quốc thiết tha, sự trăn trở về vận mệnh dân tộc, bằng sự hiểu biết của bản thân, Nguyễn Tất Thành sớm nhận ra con đường do những người đi trước mở ra sẽ không giải phóng được dân tộc mà cần thiết phải có con đường mới phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử để thoát khỏi cảnh lầm than, giành lại độc lập.

YC và NL của Bác còn thể hiện sâu sắc ở sự khắc phục mọi khó khăn gian khổ, ko lùi bước trước trở ngại, luôn tự chủ vượt qua các cám dỗ bên ngoài, kiên định lập trường để cứu nc. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Tất Thành đã phải trải qua cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Nỗi đau mất mát nhất Người từng trải qua là nỗi đau mất mẹ và em khi chỉ mới 11 tuổi. Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước, thiên nhiên, khí hậu những nơi Người từng trải qua như châu Phi nóng bức hay trời Âu giá lạnh cùng bệnh tật luôn đe dọa, thử thách, Người vẫn luôn vượt thắng nó để sống, để khẳng định mình.

“Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê

Một viên gạch hồng Bác chống lại cả một mùa băng giá

Và sương mù thành Luân Đôn ngươi có nhớ

Giọt mồ hôi người nhỏ dưới đêm khuya?”

Tài sản duy nhất và quý báu nhất của Người lúc đó là đôi mắt, con tim, khối óc và đôi bàn tay không chối bỏ một công việc khó khăn nào để kiếm sống và hoạt động.

 Không chỉ gặp khó khăn, thiếu thốn về vật chất, trong hành trình 30 năm bôn ba, Nguyễn Tất thành luôn bị kẻ thù rình rập, theo dõi, giám sát, hăm dọa và tìm mọi thủ đoạn hãm hại. Hay như khi về nước lúc bấy giờ hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, kẻ thù thì lớn mạnh nhưng tất cả đều không làm Nguyễn Tất Thành chùn bước. Ngược lại, những thử thách đó càng tiếp thêm cho Người nghị lực, ý chí, sức mạnh để cổ vũ Người kiên định trên con đường cứu nước.

ý chí nghị lực của người còn thể ở lòng ham học, tinh thần tự học để bồi dưỡng kiến thức phục vụ sự nghiệp cứu nước mà điển hình là việc học ngoại ngữ của Người. Vốn ngoại ngữ của Bác không phải do thiên bẩm mà có, cũng không được đào tạo bởi 1 trường lớp chính quy nào, tất cả đều xuất phát từ sự khổ công luyện tập. Đó là sự tự học cùng một tinh thần cầu tiến, sẵn sàng đối mặt khó khăn để trau dồi hiểu biết của mình. Bác tranh thủ học mọi lúc, mọi nơi; Tấm gương học Ngoại ngữ của Bác, đã để lại cho chúng ta, đặc biệt là học sinh sinh viên một bí quyết thành công khi học tiếng nc ngoài là” tinh thần chịu khó, bền bỉ, không nóng vội vì học ngoại ngữ là phải rèn luyện không ngừng để củng cố kĩ năng ngoại ngữ mới sử dụng được nó 1 cách sinh động có hiệu quả”.

Tấm gương đạo đức của Bác thật vĩ đại biết bao! Bác chính là 1 tấm gương sáng ngời để các thế hệ thanh niên học tập và noi theo. Một trong những học trò lĩnh hội và học tập tư tưởng của Bác một cách xuất sắc đó chính là lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh- người con của quê hương Thái Thụy giàu truyền thống cách mạng.  Được biết, Nguyễn Đức Cảnh ngay từ nhỏ là một người thông mình, có nghị lực. Cha mất khi mới 7 tuổi nhưng ông vẫn quyết tâm theo đuổi học tập dù phải đi làm con nuôi , khi bị đuổi học vì tham gia đòi thả Phan Bội Châu và để tang Phan Chu Trinh ông đã tự mình làm việc kiếm sống và tiếp tục học. Sau khi tiếp thu được chủ nghĩa Mác lenin, và tư tưởng của Nguyễn Ái Quốc ông đã không ngừng cống hiến và có công lao to lớn cho việc thành lập đảng cộng sản, tổ chức Công đoàn và đoàn thanh niên Với tuổi đời còn trẻ, ông đã cống hiến nhiều cho sự nghiệp cách mạng. không chỉ thế, Khi bị địch bắt, bị giam trong xà lim ông vẫn không ngừng tuyên truyền cách mạng và đặc biệt ta còn thấy ông là người con hiếu thảo với gia đình.

Nguyễn Đức Cảnh là tấm gương về tình thần yêu nước, lập trường giai cấp kiên định , là tấm gương về tinh thần tự học, lao động rèn luyện và trưởng thành từ phong trào yêu nước cho thanh niên chúng ta noi theo

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó khăn trong quá trình đổi mới đất nc, phấn đấu lao động, tích cực học tập để đưa đất nc” sánh vai với các cường quốc năm châu”. Có rất nhiều những tấm gương điển hình về YCNL phi thường làm nên những điều ko tưởng. Ta biết đến Nguyễn Sơn Lâm- chàng trai tật nguyền đã chinh phục nóc nhà Đông Dương bằng nạng gỗ; hay Hoàng Thị Diệu Thuần- cô gái hoa hướng dương lạc quan đối đầu với căn bệnh ung thư máu .Những nạn nhân chất độc da cam hàng ngày đấu tranh với căn bệnh quái ác vẫn ngẩng cao đầu, hiên ngang đem lời ca tiếng hát, đem ý chí nghị lực truyền cảm hứng cho bao người. Tất cả, tất cả những con người đó đều là những tấm gương đi đầu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác- những con người có ý chí thép, nghị lực thép với sức sống như loài cỏ dại vươn lên trên mặt đất cằn cỗi.

Vâng, Bên cạnh những tấm gương sáng ấy, thật đáng buồn cho 1 bộ phận ko nhỏ những thanh niên hiện nay, họ sống thiếu YCNL, bi quan, dễ chán nản bỏ cuộc khi vấp phải những thất bại đầu tiên. Thậm chí có nhiều bạn trẻ sống ko mục đích, ko hoài bão, thích mặc cho dòng đời đưa đẩy, sống buông thả, hưởng lạc thực dụng, xa rời những đạo đức truyền thống của dân tộc. Một số bạn ỉ lại , trông chờ vào gia đình, vận may mà không tự mình nỗ lực cố gắng. tất cả những người như thế .Họ đâu biết dc rằng, họ đang chính tay chôn vùi đi tương lai, thanh xuân của mình, tự đẩy mình vào bi kịch cuộc đời do thiếu YCNL. Việc giáo dục tư tưởng cho những con người này làm cho họ biết, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ  Chí Minh càng trở nên hết sức cần thiết.

Trong thời đại ngày nay, Đảng và nhà nước ta đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ, song cũng đòi hỏi” thanh niên phải có bản lĩnh và gan dạ sáng tạo, cần phải có chí khí hăng hái và tinh thần cầu tiến, vượt mọi khó khăn gian khổ để tiến mãi ko ngừng”. Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không tất cả là vào ý chí nghị lực, bản lĩnh hành động và việc làm của tuổi trẻ. Thế hệ trẻ thái Thụy nói riêng và thế hệ trẻ Việt NamN nói chung hôm nay phải dám nghĩ dám làm, dám xông pha đương đầu với mọi thách thức, không đầu hàng bất kỳ khó khăn trở ngại nào. Thanh niên Việt Nam phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng rèn luyện, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước để vượt qua những thách thức khó khăn biến nó thành cơ hội phát triển đất nước. Tôi mong rằng thế hệ trẻ chúng ta hãy đóng góp sức lực và trí tuệ của mình đối với sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vâng là một người Sinh ra và lớn lên trên quê hương lãnh tụ Nguyễn đức Cảnh giàu truyền thống cách mạng, tôi và các bạn ngồi đây hẳn sẽ tự hào về những gì cha ông ta đã và đang gây dựng. Vậy chúng ta cần làm gì để phát huy truyền thống cách mạng anh dũng của cha ông .. Thưa các bạn, vừa qua tôi vô cùng vinh dự và may mắn khi được tham gia lớp học bdct tai trung tâm bdct huyện. Đây là một cơ hội lớn để tôi bước đầu tiếp cận vs lí tưởng cách mạng cũng như xác định đúng đắn mục tiêu học tập,rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức hcm. Tự nhủ với lòng mình tôi sẽ không ngừng phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, để được cống hiến, để được tỏa sáng và góp phần  xây dựng quê hương,  đất nước đẹp giàu.

Thưa các bạn, hành trình đi đến thành công là con đường dốc  ghềnh mà đỉnh vinh quang chỉ xuất hiện khi ta đủ YCNL vượt qua và chấp nhận trả giá. Sức mạnh cơ bắp của mỗi người là có hạn nhưng ở người có ý chí sắt đá thì nghị lực là vô hạn. Cựu tổng thống Anh Benjamin quan niệm:” khi con người sống cùng mục tiêu của mình thì sớm muộn gì cũng sẽ đạt dc nó, ko có trở ngại nào ngăn cản ý chí và lòng quyết tâm của con người”. Hay như của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm từng viết:” đời phải trải qua giông tố nhưng ko dc cúi đầu trc giông tố” bởi “ KHÔNG CÓ VIỆC GÌ KHÓ, CHỈ SỢ LÒNG KHÔNG BỀN, ĐÀO NÚI VÀ LẤP BIỂN., QUYẾT CHÍ ẮT LÀM NÊN”. Chúng Tôi luôn tin là như vậy. Còn các bạn thì sao? Chúc tất cả các bạn thành công!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 470
Hôm qua : 598
Tháng 05 : 26.746
Năm 2021 : 91.676