A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI - TẠI HỘI NGHỊ CCVC NĂM HOC 2019 - 2020

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý, kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường.

Thật vinh dự khi tôi được đại diện cho tổ Ngữ văn để chia sẻ một số kinh nghiệm bồi dưỡng Đội tuyển HSG trong Hội nghị cán bộ công chức, viên chức triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của trường THPT Đông Thụy Anh!

Kính thưa hội nghị! Bồi dưỡng Đội tuyển HSG vốn là công việc khó khăn, đòi hỏi nhiều công sức và trí tuệ. Thế nhưng trong những năm học qua, nhiều giáo viên trường THPT Đông Thụy Anh đã nỗ lực vượt khó và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu như cô giáo Vũ Thị Ngoan, Trần Thị Hồng Thắm bộ môn Lịch sử; cô giáo Hà Thị Kim Duyên bộ môn Sinh học; cô giáo Lê Thị Phúc bộ môn Tiếng Anh, cô giáo Phan Thị Uyên, Nguyễn Thị Hòa, Tống Thị Thương bộ môn Ngữ văn..vv..vv.

Để đạt được những thành công đó, trước hết phải kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo  khoa học, kịp thời của Ban Giám Hiệu nhà trường trong các khâu: Xây dựng kế hoạch; Tổ chức bồi dưỡng kiến thức - kĩ năng cho học sinh và hỗ trợ giáo viên trong các giai đoạn ôn tập: khởi động - tăng tốc - về đích.

Tiếp đến là nhờ công sức, trí tuệ của giáo viên phụ trách đội tuyển và tinh thần cộng đồng trách nhiệm của giáo viên trong các tổ bộ môn.

Với tổ Ngữ văn, để duy trì vị trí tốp đầu trong bảng xếp hạng Đội tuyển HSG những năm qua, chúng tôi thường xuyên áp dụng một số kinh nghiệm sau:

1. Khi chọn học sinh vào đội tuyển

- Lựa chọn những học sinh đạt điểm cao trong các kì thi và qua nhiều năm học vì đó là căn cứ khoa học để đánh giá năng lực học Ngữ văn chắc chắn, ổn định của các em.

- Coi trọng cả hai yếu tố : năng lực học tập và tình yêu môn học của các em. Vì nếu thiếu tình yêu môn học thì dù có năng lực về môn học các em cũng khó có thể phát huy hết khả năng của bản thân mình để gặt hái thành công.

- Chọn lựa học sinh từ nhiều lớp khác nhau, nhiều phong cách viết khác nhau để tạo nên sự đa phong cách trong đội tuyển HSG môn Ngữ văn. Bởi Văn chính là người, sự đa dạng trong cách viết, cách bộc lộ quan điểm, suy nghĩ của học sinh sẽ tạo cơ hội để các em có những giải thưởng đồng hạng.

2. Khi cung cấp kiến thức - kĩ năng cho học sinh

- Giáo viên phải là người truyền lửa đam mê cho các em bằng tình yêu và tinh thần trách nhiệm của chính bản thân mình. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh yêu môn học vì yêu thầy cô, cố gắng hết mình trong kì thi HSG hay Đại học không chỉ vì muốn khẳng định năng lực bản thân mà còn vì muốn tri ân thầy cô - những thần tượng của các em.

-  Giáo viên cung cấp kiến thức cơ bản cho học sinh trong các giờ học chính khóa và phụ đạo buổi chiều. Kiến thức nâng cao: cung cấp trong các buổi học dành riêng cho đội tuyển

- Giáo viên thường xuyên ra đề để học sinh tự sưu tầm tài liệu và làm bài khi ở nhà. Giáo viên chấm, chữa bài kĩ càng, đưa ra phương pháp khắc phục lỗi làm bài cho từng học sinh trong các buổi học dành riêng cho đội tuyển hoặc qua trao đổi riêng bằng thư điện tử…để nâng cao kĩ năng làm bài cho học sinh.

 3. Giai đoạn tăng tốc - về đích:

-  Giáo viên động viên học sinh kịp thời bằng cả vật chất lẫn tinh thần; thay đổi hình thức ôn luyện để tạo hứng thú học tập cho các em.

- Tăng cường luyện đề theo cấu trúc đề thi hiện hành; luyện kĩ năng phân bố thời gian khi làm bài; tiếp tục khắc phục những lỗi còn tồn tại với từng đối tượng sinh bằng cách chấm bài tay đôi (giáo viên - 1 học sinh).

  Trên đây là một số kinh nghiệm mang tính chủ quan trong hoạt động bồi dưỡng Đội tuyển HSG của tổ Ngữ văn. Vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, góp ý của toàn thể hội nghị để tiếp tục nâng cao thành tích bồi dưỡng HSG, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong năm học 2019 -2020.

Trước khi ngừng lời, thay mặt cho tổ Ngữ văn, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo và cán bộ công nhân viên nhà trường một năm học mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc! Chúc hội nghị cán bộ, công chức, viên chức triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của trường THPT Đông Thụy Anh thành công tốt đẹp!

Xin chân thành cảm ơn!


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 164
Tháng 01 : 14.132
Năm 2020 : 14.132