A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải Nhất cuộc thi: “Bài học cuộc sống sâu sắc nhất mà em học được từ Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 50 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Chủ tịch Hồ chí Minh – vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ môn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam. Ở Người có sự hội tụ của mọi phẩm chất tốt đẹp, mọi phong cách sống đáng để chúng ta học tập và noi theo, đặc biệt là tinh thần lạc quan.

Vậy trước hết, ta hiểu lạc quan là gì? Lạc quan là luôn luôn suy nghĩ tích cực, luôn nhìn nhận và đánh giá mọi sự vật, hiện tượng ở phương diện tốt đẹp. Người lạc quan sẽ tin tưởng vào những điều mình đang làm và sẽ làm, luôn mỉm cười trong mọi hoàn cảnh, làm việc với một tinh thần thoải mái, hân hoan, hạnh phúc.

Lạc quan là một phẩm chất vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Tại sao vậy? Bởi lạc quan giúp con người ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được thành công. Sống lạc quan giúp ta mạnh mẽ, hướng tới tương lai tươi sáng cho dù thực tại có u ám đến mức nào. Có tinh thần lạc quan, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười và niềm hạnh phúc. Không chỉ vậy, sống lạc quan còn mang đến hạnh phúc cho cả những người xung quang ta. Vì tình cảm vốn luôn được lan tỏa từ người này sang người khác. Khi ta hân hoan, vui vẻ thì những người xung quanh chúng ta cũng cũng sẽ tươi cười, hạnh phúc. Lạc quan cũng giúp bạn trở nên đẹp hơn trong mắt người xung quanh bởi chính sự lạc quan đã giúp bạn mở rộng cánh cửa tâm hồn chào đón mọi người. Thái độ lạc quan dễ đưa con người ta xích lại gần nhau hơn. Người có tinh thần lạc quan bao giờ cũng là người có những phẩm chất tốt đẹp khác: tự tin, dũng cảm, kiên trì, …

Trong thực tế cuộc sống, ta có thể bắt gặp những tấm gương về tinh thần lạc quan ở bất của đâu, bất cứ khi nào và Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là tấm gương vĩ đại nhất. Những ngày tháng bị bắt giam trong nhà lao Tưởng Giới Thạch (Trung Quốc)  vô cùng gian khổ nhưng Người vẫn lạc quan yêu đời:

 Đầy mình đỏ tím như hoa gấm

Sột soạt luôn tay tựa gảy đàn

Mặc gấm bạn tù điều khách quý

Gảy đàn trong ngục thảy tri âm

(Ghẻ lở)

Hay

 Hôm, nay xiềng xích thay dây trói

Mỗi bước leng keng tiếng ngọc rung

Tuy bị tình nghi là gián điệp

Mà như khanh tướng vẻ ung dung

( Đinh Nam Ninh)

Và ngay cả khi bị ốm nặng, Người vẫn không hề tỏ thái độ bi quan:

Trong tù mắc bệnh ngàn cay đắng

Đáng khóc mà ta của hát tràn

( Ốm nặng)

Có thể nói, dù hoàn cảnh sống có khắc nghiệt đến đâu  thì Người cũng luôn lạc quan vui sống, hướng tới một ngày tươi mai tươi đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn không ít những cá nhân có thái độ sống bi quan. Họ không dám tin tưởng vào công việc mình làm, sợ khó khăn, sợ thất bại, có những suy nghĩ tiêu cực. Thái độ sống đó thật đáng phê phán! Song đáng buồn thay đó lại là thái độ sống của không ít các bạn trẻ hiện nay.

Sống lạc quan cần thiết là thế nhưng đừng lạc quan một cách thái quá mà trở thành người chủ quan, thành kẻ kiêu căng tự phụ.

Rèn luyện bản thân để có thái độ sống lạc quan là không dễ nhưng không có nghĩa là không làm được. Vì vậy, mỗi chúng ta đừng chần chừ, ngay từ hôm nay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường hãy rèn luyện lối sống lạc quan qua các hành động cụ thể trong học tập và sinh hoạt để ngày mai trở thành một công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan, hãy luôn tin vào cuộc sống, mạnh mẽ như bông hoa hướng dương luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống. Cuộc sống không có gì là tuyệt đối, đừng phí phạm thanh xuân trong đau khổ, chán chường, hãy mỉm cười đón nhận mọi điều mà cuộc sống mang lại, hãy sống hết mình cho những năm tháng tuyệt vời nhất mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta.

Học sinh : Phạm Minh Hằng

Lớp : 10A14


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 98
Hôm qua : 164
Tháng 01 : 14.137
Năm 2020 : 14.137