A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải Nhì cuộc thi : “ Bài học cuộc sống sâu sắc nhất mà em học được từ Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 50 năm học tập là làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, một con người bình dị mà trở thành cảm hứng sáng tác của thơ ca. Hình ảnh Người với biết bao phẩm chất đạo đức tốt đẹp còn in đậm, khắc ghi trong trái tim yêu thương thành kính của mọi thế hệ người dân Việt Nam. Có biết bao nhà thơ, nhà văn đã dành những trang thơ, trang văn, tâm huyết của của mình về những phẩm chất cao đẹp, trong sáng của Người, đặc biệt là viết về lối sống giản dị của Bác. Người giản dị trong phong cách, lối sống, lời nói, bài viết, giao tiếp ứng xử giữa người với người.

Trước hết là biểu hiện của sự giản dị trong lối sống hàng ngày của Bác. Theo như ta nghĩ, người đứng đầu một quốc gia thường sống trong nhung lụa, đi trên tấm vài hoa hồng đỏ rực, thưởng thức sơn hào hải vị, tất cả các món ngon vật lạ. Thế nhưng Bác lại sống một cuộc sống giản dị như những người nông dân bình thường. Bữa ăn của Bác vô cùng đạm bạc, vài ba món dân giã như cá kho, rau luộc, cà muối. Bác ăn rất nhẹ nhàng không để vương vãi hạt cơm nào ra ngoài, bát đĩa, đồ dùng lúc nào cũng rất gọn gàng, sạch sẽ. Bác biết để làm ra những hạt gạo thơm ngon thì những người nông dân chân lẫm tay bùn phải vất vả ra ngoài đồng không ngại gian lao, vất vả, vật lộn với sự sống, gặt hái những thành quả, những hạnh phúc cho bản thân và gia đình của họ. Đó là sự trân trọng và biết ơn của Bác đối với con người đã làm nên sự sống này.

Sự giản dị ấy không chỉ thể hiện trong cách ăn còn thể hiện trong cách mặc. Hình ảnh Người luôn gắn liền với bộ bà ba nâu bạc màu, đôi dép cao su và chiếc đồng hồ Liên Xô. Người không cầu kỳ trong cách ăn mặc mà luôn gọn ngàng, ngăn nắp. Đồ dùng trong nhà không có nhiều nhưng không vì thế mà tiêu xài xa hoa, lãng phí. Trái lại Bác luôn tiết kiệm những thứ nhỏ nhất dù là những đồng bạc lẻ.

Nơi ở của Bác cũng giản dị vô cùng! Đó là ngôi nhà sàn chỉ có ba phòng, nằm giữa khu vườn có đủ mọi loại cây, mọi loại hoa đủ các màu sắc lấp lánh dưới ánh nắng ban mai trong sương sớm. Những thứ trong vườn đều do đôi bàn tay chăm sóc, bằng tình thương, bằng cả trái tim nồng hậu của Người. Là người lãnh đạo của một dân tộc đãng lẽ ra Bác phải được sống trong một cung điện nguy nga, tráng lệ nhưng Người lại tìm về một nơi thanh bình, yên tĩnh, phảng phất mùi hương hoa, cây cỏ. Chúng ta thật là cảm động trước lối sống của Người.

Trong công sinh hoạt hàng ngày, Bác cảm thấy mình làm được việc gì thì làm, không đủ sức làm thì sẽ không làm phiền tới ai. Theo Bác “ mình làm chức gì to đến đâu, hào hùng đến đâu thì cũng không được sai bảo người khác mà phải hòa đồng, vui vẻ, không lấy quyền cao mà tham ô, vơ vét tài sản của dân”.

Trong lời nói, cách viết, giao tiếp ứng xử giữa người với người Bác cũng vô cùng giản dị. Khi ai đó làm sai Bác không trách mắng nặng nề, chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng và luôn kịp thời khen ngợi những thành tích xuất sắc để họ cùng vươn lên và phát huy tốt nhiệm vụ được giao. Với người già Bác luôn lễ phép, kính trọng, quan tâm. Với trẻ nhỏ Bác luôn gần gũi, mến yêu và không quên nhắc nhở, động viên các cháu học tập. Có thể nói lối sống giản dị được thể hiện nhiều mặt khác nhau, những khía cạnh khác nhau trong con người của Bác.

Lối sống giản dị là phẩm chất rất cần thiết đối với mỗi con người, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay. Những người có lối sống giản dị sẽ được mọi người yêu mến, quý trọng và dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Hiện nay, đa số chúng ta đều noi theo sống giản dị của Bác, nhưng cũng thật buồn khi vẫn còn đó những người cậy chức trọng quyền cao mà tham ô, vơ vét tài sản của dân, mà ăn chơi, đua đòi, xa hoa lãng phí… Những người đó không chỉ đáng lên án mà còn đã và đang phải trả giá cho lối sống của mình.

Ông cha ta đã có câu “ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để chỉ hình thức bên ngoài không quan trọng bằng bản chất bên trong của mỗi người. Sống thật thà, trung thực, giản dị hay xa hoa, đua đòi theo vật chất là tùy vào nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao phải tốt cho bản thân mình, cho gia đình, xã hội, có tâm hồn trong sáng để luôn được mọi người yêu mến, quý trọng thế mới là “sống đẹp”. Bởi thế ngày từ bây giờ hãy rèn luyện, tiếp thu lĩnh hội tư tưởng, đạo đức,  đặc biệt là phong cách sống giản dị của Bác để hoàn thiện chính mình.

Họ và tên học sinh : Lê Xuân Hợp

Lớp : 10A10


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 96
Hôm qua : 164
Tháng 01 : 14.135
Năm 2020 : 14.135